‘ริ้วรอยบริเวณลำคอ’ ผิวที่ผู้หญิงมองข้าม

ครีมบำรุงผิวสมัยนี้มีมากมายหลายยี่ห้อนะคะ ส่วนใหญ่สาวๆ ก็จะโฟกัสเรื่องใบหน้า รองลงมาจะเป็นผิวกาย แต่มีส่วนหนึ่งที่สาวหลายคนอาจจะมองข้ามไป นั่นคือผิวบริเวณลำคอ บางคนก็จะมีเส้นที่เห็นได้ชัดเจน หรือสีผิวที่หมองคล้ำ ซึ่งสาเหตุหลักๆ มี 3 ส่วน ดังนี้

 1. รังสียูวี ทั้งจากแสงแดด และหน้าจอคอมพิวเตอร์ ซึ่งผิวบริเวณลำคอก็บอบบางไม่ต่างจากผิวหน้า จึงเกิดรอยคล้ำ และเหี่ยวย่นได้ง่าย
 2. การก้ม หรือเงย ทั้งจากการทำงาน และยิ่งยุคสมัยที่โซเชียลมีพลังดึงดูดให้เข้าไปติดมากขนาดนี้ ก็ยิ่งทำให้ต้องก้มนานๆ จึงทำให้เกิดรอยเส้นที่ชัดเจนบริเวณลำคอได้
 3. การเสื่อมของเซลล์ผิวตามวัยื ตามธรรมชาติคอลลาเจนในผิวจะลดลงต่อเนื่องอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นเมื่ออายุมากขึ้น เซลล์ผิวก็หย่อนยานตามไปด้วย

 

ด้วยสาเหตุเหล่านี้สาวๆ จึงต้องเตรียมรับมือกับปัญหาผิวที่เกิดขึ้นบริเวณคอไม่ต่างจากผิวหน้า หรือผิวกาย โดยเรามีเคล็ดลับดีๆ ที่อยากให้ลองเอาไปดูแลผิวกันค่ะ

 

 1. ใช้ครีมยกกระชับ และทาให้ถูกวิธี โดยเลือกที่มีสารต้านริ้วรอยที่สกัดมาจากธรรมชาติเป็นมิตรกับผิว ก็จะทำให้ปลอดภัยจากสารเคมี จากนั้นมาดูวิธีทาครีมกัน เริ่มจากแต้มครีมบริเวณลำคอ แล้วใช้นิ้วชี้ กลาง และนางลูบจากด้านล่างย้อนมาด้านบน เลื่อนไปตามแนวกราม พอถึงใบหูให้กดเบาๆ เพื่อกระตุ้นต่อมน้ำเหลืองด้วย
 2. ทาครีมกันแดดเป็นประจำ หลังทาครีมบำรุงควรทาครีมกันแดดซ้ำ โดยเลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF และ PA สูงๆ โดยใช้ครีมกันแดด สำหรับผิวหน้าทาลงมาให้ถึงบริเวณลำคอทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ก็จะช่วยลดความหมองคล้ำ จุดด่างดำได้
 3. เลือกหมอนที่พอดีกับช่วงคอ ไม่นอนหมอนสูง เพราะจะทำให้เกิดรอยพับแบบถาวร เพราะเรานอนอย่างน้อยวันละ 6-8 ชั่วโมง นอกจากนี้ยังอาจทำให้ปวดต้นคอลามไปถึง กระดูกคออักเสบทับเส้นประสาทได้
 4. ท่องโลกโซเชียลเท่าที่จำเป็น เพราะการก้มลงมองมือถือเป็นเวลานานๆ ทำให้เกิดรอยพับคอได้ วิธีแก้ไขก็ไม่ยากเพียงลดการเล่นโทรศัพท์มือถือ และเมื่อใช้มือถือให้ปรับองศาการก้มให้เหมาะสม ประมาณ 45 องศา และห่างจากหน้าประมาณ 30 ซม.
 5. บำรุงด้วยอาหาร คือการบำรุงจากภายในสู่ภายนอก เช่น การทานอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง  เพราะในสารเหล่านั้นจะช่วยต้าน และชะลอการเสื่อมสภาพของผิวได้  เช่น ฝรั่ง น้ำมันจมูกข้าว อัลมอลด์ หรืออาหารที่มีโปรตีนก็จะช่วยเสริมสร้างเซลล์ผิว และคอลลาเจน เช่น ปลา เนื้อสัตว์ ตับ เป็นต้น

 

ผิวหนังบริเวณลำคอเป็นส่วนที่บอบบาง และต้องการการดูแลไม่ต่างจากใบหน้า เพราะฉะนั้นจึงควรให้ความสำคัญในการดูแลผิวหนังส่วนนี้ด้วย มาสร้างความสวยให้ครบตั้งแต่หัวจรดเท้ากันดีกว่าค่ะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก