รับมืออย่างไร ในวันที่ความดันขึ้น !

เครื่องวัดความดันโลหิต ถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการดูแลสุขภาพที่สำคัญที่ทุกคนควรมีติดบ้านไว้ โดยเฉพาะผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง เพื่อตรวจเช็คว่าในแต่ละวันความดันโลหิตอยู่ในระดับที่ปกติหรือเปล่า ใช้เวลาเพียงไม่นานก็สามารถรู้ผลได้อย่างแม่นยำ

เลือกเครื่องวัดความดันแบบไหนมาใช้ที่บ้านดี ?

1. ควรเลือกเครื่องที่ประมวลผลบอกตัวเลขแบบอัตโนมัติ เป็นเครื่องวัดความดันที่แขนจะดีกว่าเครื่องวัดแบบปรอทที่มีความซับซ้อน ซึ่งอาจเกิดการอ่านผลคลาดเคลื่อนได้
2. เลือกเครื่องวัดที่ได้รับการตรวจเชคมาตรฐานสม่ำเสมอ อย่างน้อยปีละครั้ง
3. เลือกขนาดของสายรัดรอบต้นแขนของเครื่องวัดให้เหมาะสมกับขนาดต้นแขนของตนเอง

วิธีใช้เครื่องวัดความดันโลหิตในบ้าน

1. นั่งหรือนอนพักให้ร่างกายอยู่ในภาวะปกติ ไม่เหนื่อย ไม่ตื่นเต้น ก่อนวัดความดัน 30 นาที ห้ามสูบบุหรี่ ห้ามดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ ห้ามออกกำลังกาย และถ่ายปัสสาวะให้เรียบร้อย
2. นั่งหลังตรงแต่ไม่ต้องเกร็งหลังบนเก้าอี้ วางเท้าแบนราบไปกับพื้น วางแขนที่จะวัดบนโต๊ะพื้นเรียบ หงายฝ่ามือขึ้น
3. พันผ้ารัดรอบต้นแขนเหนือข้อพับ 2-3 เซนติเมตร โดยให้กึ่งกลางของถุงลมยางอยู่ด้านหน้าข้อพับแขน ตรวจสอบให้ผ้าพันแขนอยู่ระดับเดียวกับหัวใจ
4. วางเครื่องวัดความดันให้อยู่ในระดับเดียวกับหัวใจ หันหน้าจอแสดงผลให้อยู่ในระดับเดียวกับสายตา ไม่ควรวางไกลเกิน 3 ฟุต
5. กดปุ่มเปิดเครื่องวัดความดันโลหิต เครื่องจะทำการวัดผลโดยอัตโนมัติ รอจนตัวเลขบนจออยู่นิ่ง เครื่องจะแสดงผลความดันโลหิตของคุณโดยอัตโนมัติ

*ควรวัดความดันโลหิตในเวลาเดียวกันทุกวัน หรือตามคำแนะนำของแพทย์

หลังจากทำการวัดความดันโลหิตด้วยตนเองในบ้านแล้ว เรามาทำความรู้จักกับค่าความดันโลหิตบนเครื่องวัดกันค่ะ


วิธีการรับมือเมื่อค่าความดันโลหิตขึ้นสูง

  • หากวัดความดันแล้วมีค่าความดันที่สูงกว่าปกติเพียงครั้งเดียว ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นโรคความดันโลหิตสูง แต่หากวัดอีก 2-3 ครั้ง ห่างกันทุก 1 นาที แล้วยังพบว่ามีค่าความดันที่สูงกว่าปกติอีก ควรปรึกษาแพทย์เพื่อทำการวิเคราะห์หาสาเหตุและรักษาต่อไป
  • หากค่าความดันโลหิตขึ้นมาถึง 180/110 มม.ปรอทขึ้นไป ซึ่งนับว่าเป็นค่าที่สูงมากๆ ให้รอเวลา 5 นาทีแล้วจึงทดสอบอีกครั้ง หากค่าความดันโลหิตยังคงที่อยู่ในระดับนี้ ไม่ลดลง หรืออาจมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น เจ็บหน้าอก หายใจถี่ มึนงง การมองเห็นเปลี่ยนไป และเริ่มพูดไม่ได้ ถือเป็นภาวะความดันโลหิตสูงระดับวิกฤติซึ่งให้รีบโทรหาเบอร์ฉุกเฉิน สายด่วน 1669 (ศูนย์นเรนทร) หรือนำส่งโรงพยาบาลใกล้บ้านโดยด่วน