รับมืออย่างไร ในวันที่ความดันขึ้น !

เครื่องวัดความดันโลหิต ถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการดูแลสุขภาพที่สำคัญที่ทุกคนควรมีติดบ้านไว้ โดยเฉพาะผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง เพื่อตรวจเช็คว่าในแต่ละวันความดันโลหิตอยู่ในระดับที่ปกติหรือเปล่า ใช้เวลาเพียงไม่นานก็สามารถรู้ผลได้อย่างแม่นยำ

เลือกเครื่องวัดความดันแบบไหนมาใช้ที่บ้านดี ?

1. ควรเลือกเครื่องที่ประมวลผลบอกตัวเลขแบบอัตโนมัติ เป็นเครื่องวัดความดันที่แขนจะดีกว่าเครื่องวัดแบบปรอทที่มีความซับซ้อน ซึ่งอาจเกิดการอ่านผลคลาดเคลื่อนได้
2. เลือกเครื่องวัดที่ได้รับการตรวจเชคมาตรฐานสม่ำเสมอ อย่างน้อยปีละครั้ง
3. เลือกขนาดของสายรัดรอบต้นแขนของเครื่องวัดให้เหมาะสมกับขนาดต้นแขนของตนเอง

วิธีใช้เครื่องวัดความดันโลหิตในบ้าน

1. นั่งหรือนอนพักให้ร่างกายอยู่ในภาวะปกติ ไม่เหนื่อย ไม่ตื่นเต้น ก่อนวัดความดัน 30 นาที ห้ามสูบบุหรี่ ห้ามดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ ห้ามออกกำลังกาย และถ่ายปัสสาวะให้เรียบร้อย
2. นั่งหลังตรงแต่ไม่ต้องเกร็งหลังบนเก้าอี้ วางเท้าแบนราบไปกับพื้น วางแขนที่จะวัดบนโต๊ะพื้นเรียบ หงายฝ่ามือขึ้น
3. พันผ้ารัดรอบต้นแขนเหนือข้อพับ 2-3 เซนติเมตร โดยให้กึ่งกลางของถุงลมยางอยู่ด้านหน้าข้อพับแขน ตรวจสอบให้ผ้าพันแขนอยู่ระดับเดียวกับหัวใจ
4. วางเครื่องวัดความดันให้อยู่ในระดับเดียวกับหัวใจ หันหน้าจอแสดงผลให้อยู่ในระดับเดียวกับสายตา ไม่ควรวางไกลเกิน 3 ฟุต
5. กดปุ่มเปิดเครื่องวัดความดันโลหิต เครื่องจะทำการวัดผลโดยอัตโนมัติ รอจนตัวเลขบนจออยู่นิ่ง เครื่องจะแสดงผลความดันโลหิตของคุณโดยอัตโนมัติ

*ควรวัดความดันโลหิตในเวลาเดียวกันทุกวัน หรือตามคำแนะนำของแพทย์

หลังจากทำการวัดความดันโลหิตด้วยตนเองในบ้านแล้ว เรามาทำความรู้จักกับค่าความดันโลหิตบนเครื่องวัดกันค่ะ


วิธีการรับมือเมื่อค่าความดันโลหิตขึ้นสูง

 • หากวัดความดันแล้วมีค่าความดันที่สูงกว่าปกติเพียงครั้งเดียว ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นโรคความดันโลหิตสูง แต่หากวัดอีก 2-3 ครั้ง ห่างกันทุก 1 นาที แล้วยังพบว่ามีค่าความดันที่สูงกว่าปกติอีก ควรปรึกษาแพทย์เพื่อทำการวิเคราะห์หาสาเหตุและรักษาต่อไป
 • หากค่าความดันโลหิตขึ้นมาถึง 180/110 มม.ปรอทขึ้นไป ซึ่งนับว่าเป็นค่าที่สูงมากๆ ให้รอเวลา 5 นาทีแล้วจึงทดสอบอีกครั้ง หากค่าความดันโลหิตยังคงที่อยู่ในระดับนี้ ไม่ลดลง หรืออาจมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น เจ็บหน้าอก หายใจถี่ มึนงง การมองเห็นเปลี่ยนไป และเริ่มพูดไม่ได้ ถือเป็นภาวะความดันโลหิตสูงระดับวิกฤติซึ่งให้รีบโทรหาเบอร์ฉุกเฉิน สายด่วน 1669 (ศูนย์นเรนทร) หรือนำส่งโรงพยาบาลใกล้บ้านโดยด่วน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก