‘รังแค’ ปัญหากวนใจ ใครเป็นก็กังวล

เมื่อรังแคถามหาก็ทำให้หนุ่มๆ สาวๆ เสียเซลฟ์กันอยู่บ้าง เพราะต้องคอยกังวลว่าจะมีหล่นลงบนเสื้อผ้า หรือคันจนอยากจะเกาแล้วเกาอีกให้หนำใจ ซึ่งเป็นอาการที่ไม่น่าดูเอาเสียเลย รังแคมีสาเหตุมาจากอะไร และจะมีวิธีรับมืออย่างไร วันนี้เอ็กซ์ต้ามีคำแนะนำดีๆ มาฝากค่ะ

สาเหตุ

– เซลล์ผิวหนังบนหนังศีรษะหลุดร่อนเร็ว และมากผิดปกติ

– ผิวหนังบนหนังศีรษะแห้งมาก เนื่องจากอยู่ห้องแอร์ที่มีความเย็นและความชื้นต่ำ

– ได้รับสารเคมีรุนแรงเป็นประจำ เช่น การดัด โกรกทำสี เป็นต้น

– หนังศีรษะอักเสบ และมีเชื้อราเจริญเติบโตมากผิดปกติ

วิธีรักษา

– หลีกเลี่ยงการเกาหนังศีรษะอย่างรุนแรง และไม่ควรใช้เล็บคมยาวเกาหนังศีรษะ ซึ่งทำให้เกิดการระคายเคืองหรือแผลได้

– เลือกใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอไรเซอร์ เพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นของหนังศีรษะ

– หลังสระผมควรใส่ผลิตภัณฑ์บำรุงหนังศีรษะ นวดกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ทิ้งไว้ 15-20 นาที

– งดการสระผมด้วยน้ำอุ่นเพราะจะทำให้หนังศีรษะสูญเสียความชุ่มชื้น

– หากรังแคที่เป็นมาจากเชื้อรา ควรใช้ยาสระผมที่มีส่วนผสมของตัวยาที่สามารถลดจำนวนเชื้อราบนหนังศีรษะ ซึ่งได้แก่ คีโตโคนาโซล ซิงค์ไพรีไทออน ซิลิเนียม ซัลไฟด์ ติดต่อกัน1-2 สัปดาห์

 

ด้วยวิธีง่ายๆ ในการบำรุงหนังศีรษะ เพียงเท่านี้รังแคก็จะไม่เป็นปัญหากวนใจ และทำให้เสียบุคลิภาพอีกต่อไป คงเหลือแต่ผมสวยๆ ให้ได้แฮปปี้กันทั้งวันแน่นอนค่ะ

 

ที่มา thaihealth

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก