ภูมิแพ้ที่ยังไม่หาย อาจมาจากสัตว์เลี้ยงใกล้ตัว

ใครมีอาการเหล่านี้ไหมคะ คันตามผิวหนัง คันตา คันจมูก จาม น้ำมูกไหล ไปจนถึงหายใจไม่ออก ไปรักษาที่ไหนก็ไม่หายขาดสักที นั่นอาจเป็นสัญญาณว่าโรคภูมิแพ้ถามหาแล้วล่ะ และบางทีสาเหตุสำคัญที่คุณหลงลืมไปอาจจะมาจากสัตว์เลี้ยงแสนรักของคุณก็เป็นได้

 

สารก่อภูมิแพ้จากแมว : มาจากโปรตีนจากแมวที่อยู่ตามผิวหนัง สะเก็ดรังแค น้ำลาย ขน หรือแม้แต่ฉี่แมว โปรตีนชนิดนี้มีขนาดเล็กมาก ทำให้ลอยอยู่ในอากาศและเข้าสู่ปอดคนได้ง่าย สามารถฟุ้งกระจายอากาศได้เป็นเวลานาน 5 ถึง 6 เดือนและก่อให้เกิดการแพ้ได้ แม้ว่าแมวจะไม่ได้อยู่บริเวณนั้นแล้ว

สารก่อภูมิแพ้จากสุนัข : มาจากโปรตีนที่อยู่ในเศษขี้ไคล น้ำลายและฉี่ สามารถลอยในอากาศได้นานเหมือนสารก่อภูมิแพ้จากแมว แตกต่างตรงที่มีลักษณะเหนียวจึงทำให้ติดพื้น เสื้อผ้า ที่นอน เฟอร์นิเจอร์ได้ง่าย

วิธีการรักษาโรคภูมิแพ้

หลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ เมื่อแพ้โปรตีนจากแมวและสุนัข วิธีที่ดีที่สุดในการรักษาโรคก็คือการไม่เลี้ยงแมวและสุนัขเลยตั้งแต่แรก เพราะฉะนั้นจะดีกว่าไหม ก่อนที่เราจะตัดสินใจเลี้ยงสัตว์เลี้ยงสักตัว จึงควรไปเทสโรคภูมิแพ้เพื่อป้องกันไว้ก่อน หากไม่สามารถหลีกเลี่ยงการอยู่ร่วมกับสัตว์เลี้ยงได้ ก็ต้องหาวิธีลดจำนวนสารก่อภูมิแพ้

วิธีการลดจำนวนสารก่อภูมิแพ้สัตว์เลี้ยง

1. เลี้ยงหมาแมวนอกบ้าน ห่างจากบริเวณที่มีคน และเลี่ยงไม่ให้เข้าห้องนอน
2. อาบน้ำสัตว์เลี้ยงทุกสัปดาห์จะช่วยลดสารก่อภูมิแพ้ได้
3. ใช้เครื่องกรองอากาศ เพื่อให้อากาศในบ้านถ่ายเท
4. ล้างมืออาบน้ำหลังจากเล่นกับหมาแมวทุกครั้ง
5. ทำความสะอาดบ้าน พรม เฟอร์นิเจอร์ ที่อาจเป็นศูนย์รวมของฝุ่นให้ทั่วถึง