ภูมิแพ้ที่ยังไม่หาย อาจมาจากสัตว์เลี้ยงใกล้ตัว

ใครมีอาการเหล่านี้ไหมคะ คันตามผิวหนัง คันตา คันจมูก จาม น้ำมูกไหล ไปจนถึงหายใจไม่ออก ไปรักษาที่ไหนก็ไม่หายขาดสักที นั่นอาจเป็นสัญญาณว่าโรคภูมิแพ้ถามหาแล้วล่ะ และบางทีสาเหตุสำคัญที่คุณหลงลืมไปอาจจะมาจากสัตว์เลี้ยงแสนรักของคุณก็เป็นได้

 

สารก่อภูมิแพ้จากแมว : มาจากโปรตีนจากแมวที่อยู่ตามผิวหนัง สะเก็ดรังแค น้ำลาย ขน หรือแม้แต่ฉี่แมว โปรตีนชนิดนี้มีขนาดเล็กมาก ทำให้ลอยอยู่ในอากาศและเข้าสู่ปอดคนได้ง่าย สามารถฟุ้งกระจายอากาศได้เป็นเวลานาน 5 ถึง 6 เดือนและก่อให้เกิดการแพ้ได้ แม้ว่าแมวจะไม่ได้อยู่บริเวณนั้นแล้ว

สารก่อภูมิแพ้จากสุนัข : มาจากโปรตีนที่อยู่ในเศษขี้ไคล น้ำลายและฉี่ สามารถลอยในอากาศได้นานเหมือนสารก่อภูมิแพ้จากแมว แตกต่างตรงที่มีลักษณะเหนียวจึงทำให้ติดพื้น เสื้อผ้า ที่นอน เฟอร์นิเจอร์ได้ง่าย

วิธีการรักษาโรคภูมิแพ้

หลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ เมื่อแพ้โปรตีนจากแมวและสุนัข วิธีที่ดีที่สุดในการรักษาโรคก็คือการไม่เลี้ยงแมวและสุนัขเลยตั้งแต่แรก เพราะฉะนั้นจะดีกว่าไหม ก่อนที่เราจะตัดสินใจเลี้ยงสัตว์เลี้ยงสักตัว จึงควรไปเทสโรคภูมิแพ้เพื่อป้องกันไว้ก่อน หากไม่สามารถหลีกเลี่ยงการอยู่ร่วมกับสัตว์เลี้ยงได้ ก็ต้องหาวิธีลดจำนวนสารก่อภูมิแพ้

วิธีการลดจำนวนสารก่อภูมิแพ้สัตว์เลี้ยง

1. เลี้ยงหมาแมวนอกบ้าน ห่างจากบริเวณที่มีคน และเลี่ยงไม่ให้เข้าห้องนอน
2. อาบน้ำสัตว์เลี้ยงทุกสัปดาห์จะช่วยลดสารก่อภูมิแพ้ได้
3. ใช้เครื่องกรองอากาศ เพื่อให้อากาศในบ้านถ่ายเท
4. ล้างมืออาบน้ำหลังจากเล่นกับหมาแมวทุกครั้ง
5. ทำความสะอาดบ้าน พรม เฟอร์นิเจอร์ ที่อาจเป็นศูนย์รวมของฝุ่นให้ทั่วถึง

This entry was posted in and tagged .

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก