พารา รักษาไม่ได้ทุกโรค

ยาพาราเซตามอล (paracetamol) หรือ อะเซตามิโนเฟน (acetaminophen) เป็นยาแก้ปวดลดไข้ชื่อแรกๆ ที่หลายคนนึกถึง

เมื่อมีอาการปวดต่างๆ จนดูเหมือนว่าสามารถรักษาอาการปวดได้ครอบจักรวาล แต่ที่จริงแล้วยาพาราเซตามอลก็เหมือนยาตัวอื่นๆ ที่มีข้อจำกัดในการใช้งาน มาดูกันว่ายาพาราเซตามอลช่วยรักษาอาการไหนได้หรือไม่ได้อย่างไร

อาการที่ยาพาราเซตามอลรักษาได้ผล

บรรเทาอาการปวดขั้นอ่อนถึงปานกลางเท่านั้น ได้แก่ ปวดศีรษะ ปวดจากข้อเสื่อม ปวดประจำเดือน ปวดกล้ามเนื้อ เคล็ด ขัด ยอก และสามารถลดไข้ได้

 

อาการปวดที่ยาพาราเซตามอลใช้ได้ผลน้อยหรือไม่ได้ผล

1อาการปวดขั้นรุนแรง 

เช่นปวดรุนแรงจากแผลผ่าตัดใหญ่ หรือปวดจากมะเร็ง โดยสามารถประเมินระดับความปวดด้วยตัวเองได้ด้วยการให้คะแนนความปวดจาก 0 ถึง 10 ให้เลข 0 แทนความรู้สึกที่ไม่มีอาการปวดเลย เลข 10 แทนความรู้สึกปวดมากที่สุดเท่าที่จะจินตนาการได้ หากประเมินแล้วตัวเลขตกอยู่ในช่วง 7-10 นั่นหมายถึงการมีอาการปวดขั้นรุนแรง การทานยาพาราเซตามอลชนิดเดียว อาจจะไม่สามารถบรรเทาความเจ็บปวดได้แม้จะทานยาเข้าไปเกินขนาดแค่ไหน เพราะฉะนั้นหากมีอาการปวดรุนแรงห้ามทานพาราเซตามอลเกินขนาด และรีบไปพบแพทย์เพื่อรับยาที่เหมาะสมต่อไป 

2. อาการปวดที่มีลักษณะอาการแบบแปลกๆ

เช่น ปวดแสบปวดร้อน เสียวแปลบเป็นพักๆ ปวดเหมือนเข็มเล็กๆ ทิ่มแทง ปวดเหมือนไฟช็อต ปวดร้าวไปที่บริเวณอื่นๆ อาการปวดเหล่านี้อาจบ่งถึงอาการปวดจากการที่เส้นประสาททำงานผิดปกติ ปวดร่วมกับอาการชา หากมีอาการเหล่านี้ควรพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาอย่างถูกต้องเพราะหากยังฝืนทานยาพาราเซตามอลเองต่อเนื่องเป็นเวลานาน ก็จะเสี่ยงต่อการเกิดความผิดปกติที่ตับ

3. อาการปวดศีรษะที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง

เช่นปวดศีรษะไมเกรนมากกว่าเดือนละ 3-4 ครั้ง หรือปวดศีรษะจากความเครียดที่มีลักษณะอาการปวดเหมือนศีรษะถูกบีบรัดมากกว่า 15 วันต่อเดือน ไม่ควรทานยาพาราเซตามอล เพราะการใช้ยามากกว่า 15 วันต่อเดือน ต่อเนื่องกันประมาณ 2-3 เดือนจะเพิ่มความเสี่ยงให้เกิด “โรคปวดศีรษะเหตุใช้ยาเกิน” (medication overuse headache) เพราะฉะนั้นหากมีอาการปวดศีรษะบ่อยครั้ง ควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่ชัดเจนและทำการรักษาต่อไป

 

กินยาพาราเซตามอลแค่ไหนถึงปลอดภัย

ในผู้ใหญ่ทานยาพาราเซตามอลในหนึ่งวันไม่เกิน 4,000 มิลลิกรัม
โดยปกติควรทานยาพาราเซตามอลขนาด 500 มิลลิกรัม ครั้งละ 1-2 เม็ด ทานทุก 4-6 ชั่วโมง แต่ใน 1 วัน (24 ชั่วโมง) ไม่เกิน 8 เม็ด (4,000 มิลลิกรัม)

ขนาดยาที่แนะนำในผู้ใหญ่นี้ ใช้สำหรับรักษาความปวดเบื้องต้น แนะนำให้รับประทานติดต่อกันไม่เกิน 5 วัน หากจำเป็นต้องใช้นานกว่านี้ควรปรึกษาแพทย์ เพราะการรับประทานติดต่อกันนานเกินไป อาจเป็นพิษต่อตับได้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก