พฤติกรรมแบบไหนที่ทำให้เป็นโรคไม่ติดต่อ (NCDs)

โรคไม่ติดต่อ หรือ NCDs (Non-communicable diseases) เป็นชื่อที่หลายคนอาจไม่คุ้นหู แต่ถ้าบอกว่าโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคมะเร็ง โรคหลอดเลือดสมองและหัวใจ ทุกคนคงรู้จักเป็นอย่างดี เชื่อไหมคะว่าโรคไม่ติดต่อเหล่านี้คร่าชีวิตคนไทยสูงถึงกว่า 300,000 ราย (สถิติปี พ.ศ. 2552) ซึ่งสาเหตุไม่ได้เกิดจากเชื้อไวรัส หรือมีพาหะนำโรค แต่เกิดจากอะไรนั้นมาดูกันค่ะ

สาเหตุของการเกิดโรค

  • ปัจจัยต่างๆ ในร่างกาย เช่น กรรมพันธุ์ ความเครียด
  • ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต เช่น นอนดึก นอนน้อย ไม่ออกกำลังกาย
  • อาหารการกิน เช่น อาหารหวาน มัน เค็มจัด
  • พฤติกรรมเสี่ยง เช่น ดื่มเหล้า สูบบุหรี่

ปรับพฤติกรรมป้องกันโรคได้

  • เปลี่ยนไลฟ์สไตล์ให้เฮลตี้ ด้วยการออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ  30 นาที – 1 ชั่วโมง
  • นอนหลับให้ได้อย่างน้อยวันละ 6 ชม.
  • เลือกอาหารที่ปรุงสดใหม่ ไม่ซื้ออาหารแปรรูป หรืออาหารแช่แข็ง รวมถึงรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่
  • เลิกสูบบุหรี่ และดื่มแอลกอฮอล์

นอกจากจะเริ่มต้นที่ตนเองแล้ว ควรชวนคนในครอบครัวมาร่วมกันปรับเปลี่ยนพฤติกรรม การใช้ชีวิต และการรับประทานอาหาร โดยต้องให้กำลังใจกัน เพื่อให้คนที่คุณรักแข็งแรง และใช้ชีวิตอย่างมีความสุขไปด้วยกันในทุกวันค่ะ

 

ที่มา thaihealth

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

    คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

    คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึก