ผมร่วงง่ายอย่านิ่งนอนใจ ภายในร่างกายอาจมีปัญหา

ผมร่วง

จากข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุข พบว่า ปัจจุบันคนปกติทั่วไปจะมีเส้นผมที่ร่วงเป็นประจำทุกวัน วันละ 30-50 เส้น ส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นกับเพศชายมากกว่าเพศหญิง ที่มีอายุตั้งแต่ 20 ปีขึ้นไป แต่ก็มีหลายคนที่ต้องเจอกับปัญหาผมร่วง ผมบาง ซึ่งนอกจากจะสร้างความกังวลใจในการใช้ชีวิตประจำวันแล้ว บางทีการผมร่วงครั้งละมากๆ อาจเป็นสัญญาณของการเกิดโรคในร่างกายได้ จากข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุข พบว่า ปัจจุบันคนปกติทั่วไปจะมีเส้นผมที่ร่วงเป็นประจำทุกวัน วันละ 30-50 เส้น ส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นกับเพศชายมากกว่าเพศหญิง ที่มีอายุตั้งแต่ 20 ปีขึ้นไป แต่ก็มีหลายคนที่ต้องเจอกับปัญหาผมร่วง ผมบาง ซึ่งนอกจากจะสร้างความกังวลใจในการใช้ชีวิตประจำวันแล้ว บางทีการผมร่วงครั้งละมากๆ อาจเป็นสัญญาณของการเกิดโรคในร่างกายได้

ตัวการที่น่าสงสัยที่สุดก็คือ ‘โรคไทรอยด์’

โรคไทรอยด์ คือโรคที่เป็นสาเหตุที่ทำให้ผมหลุดร่วงมากที่สุด เนื่องจากต่อมไทรอยด์จะสร้างฮอร์โมนผิดปกติ ส่งผลให้ร่างกายจะขับไขมันออกมาทางผิวหนังมาก ทำให้หนังศีรษะมัน รากผมอ่อนแอ สัญญาณเตือนภัยแรกเมื่อโรคนี้ถามหาก็คือ เส้นผมที่ร่วงมากผิดปกติ โรคนี้โดยส่วนใหญ่มักเกิดจากพันธุกรรม และมักพบในเพศหญิงมากกว่าเพศชายแบ่งเป็น 2 กลุ่มใหญ่ คือ

1.ไฮโปไทรอยด์  เกิดจากร่างกายผลิตฮอร์โมนไทรอยด์ออกมาไม่เพียงพอ โดยต่อมไทรอยด์ซึ่งอยู่ด้านหน้าส่วนล่างของคอ ทำหน้าที่ผลิตและส่งฮอร์โมนไทรอยด์เข้าไปในกระแสเลือด

อาการ : ผู้ป่วยมักมีน้ำหนักมาก เพราะร่างกายไม่สามารถเผาผลาญอาหารได้ ส่งผลให้ผมร่วง

2.ไฮเปอร์ไทรอยด์ เกิดจากต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติ

อาการ : ผู้ป่วยจะผอมมาก คอโต ตาโปน ตัวเหลืองและผมร่วงในที่สุด

วิธีการรักษาอาการผมร่วงจากไทรอยด์

ไทรอยด์ทั้ง 2 แบบ สามารถทำการรักษาได้หลายวิธีร่วมไปกับการรักษาอาการผมร่วง ทั้งการรับประทานยาและวิตามินเสริม การใช้เลเซอร์ยิงลงบนหนังศีรษะเพื่อกระตุ้นเซลล์รากผมที่เสื่อมสภาพ และการใช้แสงสีแดงที่มีลักษณะเป็นหลอด LED จำนวนมากฉายลงบริเวณเส้นผมและหนังศีรษะเพื่อช่วยเร่งการเจริญเติบโตของเซลล์รากผมและเร่งการหมุนเวียนของโลหิต

ทั้งนี้ นอกจากผู้ที่มีอาการผมร่วงผิดปกแล้วแล้ว หากใครที่น้ำหนักลด น้ำหนักเพิ่ม ใจสั่น อารมณ์หงุดหงิดบ่อยครั้ง หรือมีระบบการทำงานของร่างกายที่ผิดดสังเกต ควรมาปรึกษาแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยโรคต่อไป

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก