ผมที่ดำ ทำไมถึงกลับกลายเป็นหงอก

สีผมเกิดขึ้นได้อย่างไร ?

เส้นผมของคนเราแต่ละคนนั้นมีสีที่แตกต่างกันไปตามพันธุกรรม เช่นเดียวกับสีผิวและนัยน์ตา ชาวเอเชียอย่างเราๆ มักมีผมสีดำหรือน้ำตาลเข้มโดยธรรมชาติ สีของเส้นเกิดจากการสร้างเม็ดสีจากรากผม หากเม็ดสีมีมากและเข้มข้น เส้นผมจะมีสีเข้ม แต่ถ้าเม็ดสีถูกสร้างมาน้อย สีเส้นผมก็จะอ่อน ระดับของเม็ดสีของเส้นผมจะเปลี่ยนแปลงได้ตามสภาพของร่างกาย

ผมหงอกเกิดจากอะไร ?

 1. รากผมไม่สร้างเม็ดสี ทำให้เส้นผมไม่มีสี กลายเป็นเส้นผมสีขาว มีลักษณะเส้นหยาบ ไม่เป็นประกาย หรือเทาเงินเมื่อสะท้อนแสงมักพบได้ตั้งแต่อายุ 30ปีขึ้นไป โดยเส้นผมจะหงอกขาวเพิ่มขึ้นประมาณ 10-20% ทุกๆ10 ปี แต่ก็สามารถพบได้ในเด็กตั้งแต่อายุ 10 ปีเช่นกัน
 2. ร่างกายขาดสารอาหาร เช่นวิตามินบี 12ทำให้เส้นผมไม่แข็งแรง ผมเส้นบางและเบา ทำให้สีผมอ่อนและขาวไวกว่าอายุ เส้นผมที่ดำอาจเปลี่ยนแปลงเป็นน้ำตาลแดงคล้ายกากมะพร้าวเนื่องจากรากผมไม่สามารถผลิตเม็ดสีได้ปกติ หากร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วนและแข็งแรง สภาพเส้นผมจะกลับมาแข็งแรงสีดำเข้มได้เหมือนเดิม
 3. โรคภูมิคุ้มกันบกพร่องอาจทำให้เส้นผมด่างขาวเป็นกลุ่มๆ
 4. โรคโลหิตจาง อาจมีผลทำให้เกิดเส้นผมขาวหรือหงอกได้เร็วเพราะรากผมขาดเลือดไปหล่อเลี้ยงหรือไม่เพียงพอฃ
 5. ปัจจัยเร่งต่างๆ เช่น ความเครียด การอดนอน รับประทานอาหารไม่ครบหมู่ ทำให้การเจริญเติบโตของรากผมไม่แข็งแรง ทำให้ผมหลุดร่วงและรากผมสร้างเม็ดสีลดน้อยลง นอกจากนั้น การสูบบุหรี่ก็ทำให้เร่งการเกิดผมหงอกได้เร็วกว่าคนที่ไม่สูบบุหรี่ถึง4 เท่า

ในปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานทางการแพทย์ที่พบว่ามีโปรตีนหรืออาหารเสริมใดที่สามารถชะลอหรือยับยั้งการเกิดผมสีขาวหรือผมหงอกได้นั่นก็หมายความว่าผมที่หงอกไปแล้วนั้นไม่สามารถรักษาได้ ทำได้เพียงเล็มออกหรือย้อมสีผมเพื่อปกปิดผมหงอกเท่านั้นค่ะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก