ปัสสาวะเล็ด เรื่องน่าอายของสาวๆ

ใครไม่เป็นก็คงไม่เข้าใจ คิดว่าอาการปัสสาวะเล็ดเป็นได้เฉพาะผู้สูงอายุ ซึ่งมีบางส่วนที่เป็นเช่นนั้น แต่ก็ยังมีอีกหลายปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคได้ เช่น การตั้งครรภ์ การคลอดบุตร หรือปัญหาทางนารีเวช การดื่มน้ำน้อย และกลั้นปัสสาวะบ่อย ซึ่งแน่นอนว่าผู้หญิงมักมีอาการนี้มากกว่าผู้ชายถึง 3 เท่า สาวๆ หลายคนอาจสงสัยว่าตนเองมีความเสี่ยงต่อโรคนี้มากน้อยเพียงใด และจะมีวิธีรักษาอย่างไร เอ็กซ์ต้าพร้อมตอบข้อสงสัยให้คุณค่ะ

สาเหตุของโรค

โดยทางการแพทย์สรุปสาเหตุว่าอาจเกิดความผิดปกติที่เกิดขึ้นจากสมอง และระบบประสาท ที่ควบคุมการกลั้น และการขับปัสสาวะ ทำให้กระเพาะปัสสาวะบีบตัวแรงเกินไป จนเกิดอาการปัสสาวะเล็ดตามมา

อาการที่บ่งบอกโรค

 • ในช่วงกลางวันปัสสาวะเล็ด หรือราดบ่อยมากกว่า 7 ครั้งต่อวัน
 • ปัสสาวะกลางดึกมากกว่า 1 ครั้ง
 • ไม่มีไข้สูง เพราะไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะ

แนวทางในการรักษา

 • ไม่ควรอายและพบแพทย์โดยด่วน ซึ่งแพทย์จะซักประวัติเพื่อประเมินความรุนแรงของโรค
 • แพทย์จะให้ผู้ป่วยจดบันทึกเวลา และปริมาณของการรับประทานและดื่มของเหลว รวมถึงบันทึกการถ่ายปัสสาวะ เพื่อประเมินและทำการรักษาต่อไป
 • ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดื่มของเหลว เช่น งดชา กาแฟ และน้ำอัดลม ซึ่งเป็นสาเหตุกระตุ้นการปัสสาวะ และรับประทานผลไม้ที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบแทน
 • หลีกเลี่ยงอาการท้องผูก เพราะต้องใช้แรงเบ่งในช่องท้อง อันเป็นผลเสียต่อการรักษา
 • บริหารกล้ามเนื้อหูรูดให้แข็งแรง ด้วยการขมิบเหมือนกลั้นปัสสาวะ 5 วินาทีสลับกับพัก 10 วินาที ทำทั้งหมด 10 ครั้ง เช้า กลางวัน เย็น และค่อยๆ เพิ่มจำนวนเป็น 15 ครั้ง 20 ครั้ง ในสัปดาห์ถัดไป

สาวๆ ทุกคนควรหมั่นบริหารกล้ามเนื้อหูรูดให้แข็งแรง ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เป็นโรคนี้ก็ตาม เพราะนอกจากจะห่างไกลจากการปัสสาวะเล็ดแล้ว ยังช่วยบริหารอุ้งเชิงกรานให้แข็งแรงได้อีกด้วย

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก