บริหารคอก่อนเริ่มงาน ป้องกันโรคกระดูกคอเสื่อม

ทุกวันนี้เวลาขึ้นรถไฟฟ้าลองสังเกตไหมคะว่ามีคนไม่เล่นมือถืออยู่กี่คน และพอมาถึงที่ทำงานก็ยังนั่งทำงานนานจนลืมลุกไปยืดเส้นยืดสาย และถ้าก็คุณเป็นหนึ่งในนั้น ควรระวัง ‘โรคกระดูกคอเสื่อม’ นะคะ แต่อย่าเพิ่งตกใจกันไปค่ะ เอ็กซ์ต้ามีวิธีออกกำลังกายง่ายๆ เพื่อป้องกันกระดูกคอเสื่อมมาฝากค่ะ

ท่าบริหารยืดกล้ามเนื้อ ทำท่าละ 5 – 10 ครั้ง / เซ็ต วันละ 2 – 3 เซ็ต

 1. ก้มหน้าอย่างช้าๆ จนคางชิดหน้าอก และค่อยๆ เงยหน้าจนสุดอย่างช้าๆ
 2. ตั้งศรีษะให้ตรงแล้วค่อยๆ ตะแคงศรีษะไปทางซ้ายจนหูชิดกับไหล่ ค่อยๆ ตั้งศรีษะให้ตรง และตะแคงขวาจนหูชิดไหล่ขวา
 3. ตั้งศรีษะให้ตรง จากนั้นหันหน้าไปทางซ้ายช้าๆ โดยให้คางไปหยุดเสมอไหล่ แล้วหมุนกลับด้านขวาทำเช่นเดียวกัน

ท่าบริหารเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ทุกท่าเกร็งไว้ 10 วินาที ทำท่าละ 5 – 10 ครั้ง / เซ็ต วันละ 2 – 3 เซ็ต

 1. ใช้มือดันหน้าผาก เกร็งคอต้านแรงดันจากมือ
 2. ใช้มือดันขมับข้างซ้าย เกร็งคอต้านแรงมือ แล้วสลับทำข้างขวาเช่นเดียวกัน
 3. ใช้มือดันบริเวณศีรษะด้านหลัง เกร็งคอต้านแรงมือ
 4. ใช้มือดันใต้คาง แล้วเกร็งคอกดต้านแรงมือ

เริ่มต้นบริหารเมื่อมาถึงออฟฟิศ จะได้รู้สึกกระปรี้กระเปร่าก่อนเริ่มงาน หรือระหว่างรถติดก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน นอกจากท่าบริหารเหล่านี้แล้ว ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อชะลอการเกิดโรคกระดูกคอเสื่อมด้วยนะคะ เช่น หลีกเลี่ยงการหมุนหรือบิดคอเร็วๆ จัดปรับการนั่งทำงาน ไม่ควรก้มคอมากเกินไป หลีกเลี่ยงการแหงนคอเป็นเวลานานๆ เป็นต้น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก