ทำไมอากาศเย็น มักทำให้เราป่วย?

“อากาศเริ่มเย็นแล้ว ดูแลสุขภาพด้วย”

“อากาศเย็น ใส่เสื้อผ้าอุ่นๆ นะ เดี๋ยวเป็นหวัด”

เราคงเคยได้ยินคำกล่าวเหล่านี้ทุกฤดูหนาวที่มาถึง แต่ความจริงแล้ว อากาศที่เย็นลงสัมพันธ์กับการเจ็บป่วย โดยเฉพาะไข้หวัดจริงหรือเปล่า เอ็กซ์ต้าชวนเจาะลึกถึงเรื่องนี้กันค่ะ

ต้องมาเริ่มต้นทำความเข้าใจกันก่อนว่าสาเหตุของการเกิด ‘ไข้หวัด’ นั้น มาจากการติดเชื้อไรวัสในระบบทางเดินหายใจส่วนบน คือส่วนอยู่เหนือเส้นเสียงในหลอดลมขึ้นมาจนถึงช่องคอและจมูก จึงส่งผลทำให้มีอาการคัดจมูก มีน้ำมูก แสบจมูก จาม เจ็บคอคันคอไอมีเสมหะ เสียงแหบ เสียงเปลี่ยน โดยอาจมีอาการร่วมอื่นๆ นอกเหนือจากอาการของทางเดินหายใจ เช่น มีไข้ ปวดเมื่อย คลื่นไส้ ปวดหัว มึนหัว เบื่ออาหาร เป็นต้น

เพราะฉะนั้นถ้าเราไม่ติดเชื้อไวรัส ต่อให้อุณหภูมิจะเย็นลงแค่ไหน เราก็จะไม่เป็นหวัดได้ง่ายๆ

แล้วทำไมเราถึงมักจะป่วยในช่วงที่มีอากาศเย็นล่ะ ? 

ข้อมูลจากNational Institutes of Health(NIH)ระบุว่าในอุณหภูมิที่ต่ำ ตัวเชื้อไวรัสเองจะสร้างเปลือกนอกที่แข็งแรงไว้เป็นเกราะป้องกันตัวเอง เพื่อให้แพร่เชื้อจากคนหนึ่งไปสู่คนหนึ่งได้ง่าย ส่วนในอุณหภูมิที่อุ่นขึ้นมา เกราะป้องกันตัวของเชื้อไวรัสจะค่อยๆ อ่อนลงจนมีลักษณะคล้ายวุ้น ซึ่งจะไม่แข็งแกร่งพอในการแพร่กระจายเชื้อไปสู่ที่อื่นได้ เมื่อเชื้อไวรัสไม่สามารถแพร่กระจายโอกาสติดเชื้อไวรัสก็จะลดลง

อีกหนึ่งงานวิจัยที่ทดลองให้คนแช่เท้าลงในน้ำที่ใส่น้ำแข็ง พบว่าคนที่เข้ารับการทดลองมีโอกาสเป็นไข้หวัดมากกว่าคนที่ไม่ได้แช่เท้า สมมุติฐานผลการทดลองนี้ก็คือ ความเย็นทำให้เส้นเลือดหดตัวลง ส่งผลให้เม็ดเลือดขาวไปถึงตัวไวรัสได้ช้า จนในที่สุดไปขัดขวางระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย

จากงานวิจัยข้างต้น อาจจะเป็นข้อมูลที่ช่วยคลายข้อสงสัยได้ว่า ทำไมอากาศเย็น มักทำให้เราป่วย

แต่อย่าลืมนะคะ ถ้าร่างกายของเราไม่ติดเชื้อไวรัส เราก็จะไม่ป่วย เพราะฉะนั้นแล้วไม่ว่าจะหน้าหนาว หน้าฝน หรือหน้าร้อน การดูแลร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอจึงเป็นเป็นเรื่องที่ควรทำในทุกฤดู ด้วยการนอนหลับให้เพียงพอ ทานอาหารครบ 5 หมู่ และออกกำลังกายสม่ำเสมอ อาทิตย์ละ 3 วัน เชื้อไวรัสก็ไม่สามารถเข้ามาทำร้ายเราได้แล้ว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก