ทริปหมดสนุก เพราะสะดุด5 อาการเจ็บป่วย

ไปเที่ยวผ่อนคลายความเครียดทั้งที ถ้าไม่ระมัดระวังและไม่ดูแลสุขภาพให้ดี ทริปอาจสะดุดเพราะเจอกับ 5 ภาวะทางสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นได้ระหว่างทาง มาดูกันค่ะว่ามีอะไรบ้าง

1. เป็นลม 

สาเหตุ เกิดจาการที่สมองขาดเลือดหรือออกซิเจนไปเลี้ยงชั่วขณะ จึงทำให้หมดสติไปหรืออาจเกิดจากภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ

การป้องกัน

1.หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่แออัดมากๆ อากาศร้อนอบอ้าว อากาศถ่ายเทไม่สะดวก

2. เลี่ยงการอดนอน อดข้าว และดื่มน้ำระหว่างวันให้มากๆ อย่าให้ร่างกายขาดน้ำ

3. สวมเสื้อผ้าที่หลวม พอดีกับตัว และไม่ใส่เสื้อที่มีลักษณะคับคอ

4.ลุกจากท่านอนอย่างช้าๆ ควรลุกนั่งพักสักครู่ก่อนจะลุกขึ้นยืน

การปฐมพยาบาล

1.จับผู้ป่วยนอนศีรษะต่ำ ปลดเสื้อผ้าและเข็มขัดให้หลวม เพื่อให้เลือดไปเลี้ยงสมองได้เร็วและพอเพียง

2.ใช้ผ้าเย็นๆ เช็ดตามหน้า คอและแขนขา

3. เมื่อผู้ป่วยเริ่มรู้สึกตัวควรให้นอนพักต่ออีก15-20 นาทีอย่าเพิ่งให้ลุกขึ้นนั่งทันที

4.เมื่อผู้ป่วยฟื้นคืนสติแล้ว และเริ่มกลืนได้อาจให้ผู้ป่วยดื่มน้ำ ถ้ารู้สึกกระหายน้ำหรือให้ดื่มน้ำหวาน ถ้ารู้สึกหิว

สำคัญมาก! ห้ามให้คนมุงดู เพื่อให้อากาศถ่ายเทสะดวก และขณะที่ยังไม่ฟื้นห้ามให้น้ำและอาหารทางปากเด็ดขาด เพราะอาจทำให้สำลักได้

ควรนำผู้ป่วยส่งโรงพยาบาล ถ้ามีลักษณะข้อใดข้อหนึ่งดังต่อไปนี้

• ผู้ป่วยไม่ฟื้นภายใน 15 นาที

• ผู้ป่วยมีอายุมากกว่า 30 ปี

• มีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ความดันเลือดสูง ไขมันในเลือดสูง โรคหัวใจ เป็นต้น

• มีอาการเจ็บหน้าอก ใจสั่น หายใจหอบเหนื่อย ปวดท้อง ปวดหลัง ปวดศีรษะ วิงเวียน ตาเห็นภาพซ้อน พูดอ้อแอ้ กลืนลำบาก เดินเซ หรือแขนขาชา หรืออ่อนแรง

• อาเจียนเป็นเลือด ถ่ายอุจจาระดำ มีบาดแผลเลือดออก

• มีภาวะขาดน้ำ อาเจียนรุนแรง ท้องเดินรุนแรงหรือไข้สูง

 

2.เกิดแผลถลอก

สาเหตุ เกิดอุบัติเหตุ การหกล้ม เข่าถลอก ถูกขีดข่วน เป็นบาดแผลที่ตื้นเพียงแค่ผิวหนังชั้นนอกเท่านั้น และมีเลือดออกเล็กน้อย แต่ก็อาจเกิดการติดเชื้อได้

การป้องกัน ระมัดระวังตัวเป็นพิเศษ มีสติตลอดทริปการเดินทาง และไม่ควรท่องเที่ยวด้วยความโลดโผนจนเกินไป รวมถึงการใส่เสื้อผ้าที่ปกปิดร่างกาย เช่น ใส่กางเกงขายาวและรองเท้าเดินป่าเมื่อเข้าป่าหรือขึ้นเขา เพื่อป้องกันไม่ให้กิ่งไม้หรือก้อนหินขูดขาและเท้าได้

ปฐมพยาบาล 

1. ล้างบาดแผลด้วยน้ำสะอาดหรือน้ำเกลือสำหรับล้างแผล ถ้ามีเศษหิน ขี้ผง ทราย อยู่ในบาดแผลให้ใช้น้ำสะอาดล้างออกให้หมด

2. ใช้สำลีชุบแอลกอฮอล์เช็ดรอบๆ บาดแผลเพื่อฆ่าเชื้อโรครอบๆ (ห้ามเช็ดบนบาดแผล)

3. ใช้สำลีชุบโพวิโดน-ไอโอดีนใส่แผลสด ทาลงบาดแผล

4. ปิดแผลด้วยผ้าก๊อซหรือแผ่นปิดแผลสำเร็จรูป ระวังอย่าให้ถูกน้ำจนกว่าแผลจะหาย

5. ไม่ควรแกะหรือเกาบาดแผลที่แห้งตกสะเก็ดแล้ว เพราะทำให้เลือดไหลอีก

 

3.ข้อเท้าแพลง

สาเหตุ เกิดจากเอ็นยึดข้อถูกยืดมากเกินไป จนทำให้มีการฉีกขาดของเอ็นยึดข้อ อาจจะมีเลือดออกภายในผิวหนัง และมีอาการบวมมากน้อยแล้วแต่ว่าเอ็นจะฉีกขาดมากเพียงใด

การป้องกัน เลือกรองเท้าที่กระชับ รัดประคองข้อเท้า และใส่สบาย ตลอดการท่องเที่ยว หากเป็นการออกทริปเดินป่า ขึ้นเขา ควรระมัดระวังมากเป็นพิเศษ อย่าเผลอใจลอย เพราะอาจมีพื้นต่างระดับที่ไม่เสมอกัน หรือมีก้อนหิน ขอนไม้ที่จะทำให้เกิดการสะดุดได้

การปฐมพยาบาลเบื้องต้น

1.หยุดเดินและนั่งพัก เพื่อดูว่าการบาดเจ็บจากข้อเท้าแพลงมีความรุนแรงมากน้อยแค่ไหน

2.ใช้ความเย็น (เช่น ผ้าหุ้มน้ำแข็ง )ประคบส่วนที่เจ็บหรือส่วนที่บวม เพื่อลดความเจ็บปวดและจะช่วยทำให้เลือดออกน้อยลง เพราะความเย็นจะทำให้เส้นเลือดหดตัว อาการบวมก็จะน้อยลงด้วย *ไม่ควรประคบร้อน หรือใช้สิ่งที่ร้อนๆ ไปนวดในระยะ 24-48 ชั่วโมงแรก เพราะจะยิ่งทำให้บวมมากขึ้น

3.ใช้ผ้าพันส่วนที่บวมเพื่อให้ข้อที่บวมอยู่ไม่บวมมากขึ้น

4.ยกปลายเท้าให้สูงขึ้น เพื่อลดความเจ็บปวดและลดอาการบวม

หากปฐมพยาบาลเบื้อต้นแล้วอาการยังรุนแรงควรรีบไปพบแพทย์

 

4.โดนแมลงกัดหรือต่อย

สาเหตุ พิษของแมลงที่กัดต่อย เช่น ผึ้ง ต่อ แตน ซึ่งทำให้เกิดอาการปวดบวม แดง คัน แสบร้อน หรือมีตุ่มในใสเกิดขึ้น อาการนี้อาจเป็นอยู่นานหลายชั่วโมง บางคนเกิดอาการแพ้อย่างรุนแรงอาจอาการอื่นร่วมด้วย เช่น หน้าบวมตาบวม หายใจไม่ออก มีลมพิษขึ้นทั่วตัว คลื่นไส้อาเจียน แน่นหน้าอก หายใจหอบ และอาจเสียชีวิตได้ภายใน 15 – 30 นาที

การป้องกัน ใส่เสื้อผ้าและรองเท้าที่รัดกุมในการเดินทางท่องเที่ยว หลีกเลี่ยงการเดินเข้าไปใกล้ หรือไปรบกวนรังของแมลงต่างๆ ที่อาจจะแอบอยู่ตามพุ่มไม้หรือต้นไม้ต่างๆ

การปฐมพยาบาล

1. รีบเอาเหล็กใน หรือเข็มในออกทันที โดยใช้มีดหรือปลายเข็มสะอาดขูดออก หรือใช้สก็อตเทปปิดทาบบริเวณที่ถูกต่อย แล้วดึงออกเหล็กในก็จะหลุดออกมาด้วย

2. ใช้แอมโมเนียทาให้ทั่วแผลเพื่อทำลายพิษที่จะเข้าสู่ร่างกาย แล้วค่อยประคบเย็นบริเวณที่ถูกต่อยเพื่อให้หลอดเลือดหดตัว เป็นการลดการดูดซึมพิษ และลดการบวม

3. รับประทานยาแก้ปวดและยาแก้แพ้

4. สังเกตอาการหลังจากถูกแมลงต่อยประมาณ 15-30 นาทียังปฐมพยาบาลแล้วยังเกิดอาการแพ้อย่างรุนแรง เช่นหน้าบวมตาบวม หายใจไม่ออก แน่นหน้าอก หรือช็อคให้รีบนำส่งโรงพยาบาลทันที

 

5.ท้องเสีย

สาเหตุ ร่างกายได้รับเชื้อโรค และเชื้อโรคจะสร้างสารพิษออกมาทำปฏิกิริยาต่อเยื่อบุผนังของทางเดินอาหาร ทำให้คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสียและปวดท้อง ความรุนแรงของอาการขึ้นอยู่กับปริมาณของเชื้อและชนิดของเชื้อโรคที่เข้าสู่ร่างกาย ส่วนมากมักเกิดจากการรับประทานอาหารและเครื่องดื่มที่ไม่สะอาด อาหารรสจัด หรือมีเชื้อโรคเจือปนจึงเกิดการติดเชื้อ อาจมาจากเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส หรือพยาธิ

การป้องกัน ควรรับประทานอาหารที่สะอาด ปรุงสุกใหม่ การทานอาหารถิ่นที่ไม่คุ้นเคยควรพิจารณาให้รอบคอบ ดื่มน้ำสะอาดอยู่เสมอ และล้างมือก่อนรับประทานอาหาร และหลังจากเข้าห้องน้ำทุกครั้ง

การดูแลเบื้องต้น

1. รับประทานยาฆ่าเชื้อ ในกรณีที่ท้องเสียที่ถ่ายเป็นมูกเลือด หรือถ่ายเหลวเป็นน้ำที่มีอาการอ่อนเพลีย ไม่มีแรง กระหายน้ำ ปากคอแห้ง หน้ามืด ร่วมด้วย

2. ให้ดื่มสารละลายเกลือแร่(Oral rehydration salts, ORS) สำหรับคนไข้อาเจียนหรือท้องเสียในกรณีที่มีอาการท้องเสียแบบถ่ายเหลว และไม่มีอาการขาดน้ำ เพื่อป้องกันอาการขาดน้ำและเกลือแร่ที่เสียไปจากการท้องเสีย โดยใช้การจิบสารละลายเกลือแร่ทีละน้อยๆ แต่จิบบ่อยๆ

*ระวังการรับประทานเกลือแร่ผิดประเภท เป็นเกลือแร่สำหรับการออกกำลังกาย เพราะจะยิ่งทำให้ท้องเสียมากยิ่งขึ้นส่วนยาหยุดถ่ายไม่แนะนำให้ซื้อยามารับประทานเอง แม้จะมีข้อบ่งใช้สำหรับบรรเทาอาการท้องเสียชนิดเฉียบพลันที่ไม่มีอาการแทรกซ้อน แต่ก็เป็นอันตรายเพราะทำให้การกำจัดออกของเชื้อโรคที่อาจเป็นสาเหตุของอาการท้องเสียช้าลงหากจำเป็นต้องรับประทาน ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร

ต้องไปพบแพทย์ทันที หากมีอาการต่อไปนี้

• อาเจียนรุนแรง

• มีไข้สูงเกิน 38 องศาเซลเซียส

• อุจจาระเป็นมูก มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ

• ปวดท้องมากร่วมกับท้องเสีย• มีอาการนานกว่า 48 ชั่วโมงและอ่อนเพลียมาก

• ผู้ที่มีโรคประจำตัว เด็กอายุต่ำกว่า 3 ปี และผู้สูงอายุ ไม่ควรรักษาเอง

This entry was posted in and tagged .

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก