‘จัดตู้ยาในบ้าน’ หยิบง่าย ใช้สะดวก ไม่ต้องกลัวยาหมดอายุ‘

การมีตู้ยาในบ้านเป็นสิ่งที่มีประโยชน์มากเลยนะคะ นอกจากจะเป็นศูนย์รวมยาที่จำเป็น ภายในบ้านแล้ว ยังสะดวกต่อการนำมาใช้ประโยชน์ด้วย แล้วเราจะมีวิธีจัดตู้ยา

และดูแลอย่างไร ให้สามารถหยิบง่าย ใช้สะดวกไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

 • ตำแหน่งดี การเลือกตำแหน่งวางตู้ยาจะต้องมีอุณหภูมิที่เหมาะสม แสงแดดส่องไม่ถึง และไม่ร้อน หรือชื้นเกินไป เพื่อป้องกันการเสื่อมอายุของยา รวมถึงต้องไว้ในที่สูงกว่าที่เด็กจะเอื้อมถึง เพื่อป้องกันการนำยามารับประทาน ซึ่งอาจเป็นอันตรายได้
 • ฉลากยาต้องชัดเจน ก่อนการจัดยาเข้าตู้ยาจะต้องทำฉลากยาให้ชัดเจน โดยต้องระบุชื่อยา / ขนาด / วันเดือนปีที่ผลิต และหมดอายุ / คำเตือน / วิธีใช้ ให้ละเอียดเพื่อป้องกันการใช้ยาที่หมดอายุ และผิดประเภท
 • แยกประเภทชัดเจน ควรแยกประเภทยา เช่น ยาสำหรับรับประทาน หรือยาใช้ภายนอก ไม่นำมาวางปะปนกัน เพื่อป้องกันการหยิบยาสลับซึ่งเป็นอันตราย และหากมียาชนิดเดียวกัน ให้นำยาที่หมดอายุเร็วที่สุดไว้ด้านนอก เพื่อจะได้นำมาใช้ก่อน
 • สะอาดเสมอ หมั่นทำความสะอาดตู้ยาอยู่เสมอ เพื่อให้อยู่ในสภาพที่ใช้งานได้ทันที ทั้งตัวยา และอุปกรณ์ต่างๆ ต้องสะอาดเหมาะแก่การใช้งาน
 • สังเกตยา นอกจากการสังเกตวันหมดอายุของยาอย่างสม่ำเสมอแล้ว ควรสังเกตสี หรือกลิ่นของยาร่วมด้วย เพราะยาอาจเสื่อมสภาพก่อนเวลา

การจัดตู้ยาอย่างสม่ำเสมอถือเป็นการสร้างอนามัยให้กับตัวเอง และคนในครอบครัวด้วย นอกจากจะหยิบง่าย ใช้สะดวก

ยังช่วยปกป้องชีวิตจากการใช้ยาผิดประเภท หรือยาหมดอายุ ดังนั้นหากบ้านใดยังไม่มีตู้ยา แนะนำให้ลองหาซื้อมาติดตั้งสักอัน แล้วใช้วิธีจัดและดูแลตู้ยาตามที่แนะนำนะคะ รับรองว่า

คุณจะได้ใช้ยาที่มีคุณภาพ และถูกกับโรคแน่นอนค่ะ

 

ที่มา Fda Thai

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก