คุณแม่อย่ากังวล เมื่อลูกเล็กตัวซนต้องกินยา

5 วิธีป้อนยาเด็ก

1. ผสมยาในจานโปรด ลองสอบถามคุณหมอว่า ยาที่ให้ผสมกับเครื่องดื่มหรืออาหารได้หรือไม่ อาจเจือจางในน้ำเปล่า นม หรือน้ำผลไม้ หรือบดยาเม็ดให้ละเอียดแล้วคลุกกับกล้วยบดหรือโยเกิร์ต

2. ฝึกกลืนยาเม็ด ก่อนป่วยจริง ถ้าอายุ 3 – 4 ขวบแล้ว อาจฝึกกลืนเม็ดยาโดยใช้เม็ดวิตามินซีแทน วางเม็ดยากลางลิ้น ก้มหน้าเล็กน้อย ดูดน้ำจากหลอด แล้วกลืน แรงน้ำจากการดูดจะผลักเม็ดยาลงคอไปเอง

3. ลดขมด้วยของเย็น ลองให้เด็กดูดไอศครีมก่อนกินยา ซึ่งอาจช่วยให้ลิ้นชา ทำให้ได้รับรสขมจากยาน้อยลง

4. ผู้ใหญ่ต้องใจเย็น การขู่หรือดุจะทำให้เด็กกลัวและขยาดการกินยามากขึ้น ให้อธิบายด้วยเหตุผล และอาจให้เด็กเลือกกินเองยาเอง

5. จับป้อนยา จัดท่าให้ถูก เด็กเล็กที่ต้องจับป้อน ควรทำดังนี้

 • เตรียมยา และน้ำใส่ไซริงค์ให้พร้อม
 • จับแขนลูกในท่ากึ่งนั่งกึ่งนอน หรือใช้ผ้าเช็ดตัวพันตัวไม่ให้ดิ้น
 • แหย่นิ้วเข้าไปที่มุมปากเพื่อให้เด็กอ้าปาก
 • หยอดยาเข้าปากตรงบริเวณโคนลิ้นทีละน้อย (ประมาณ 0.5 – 1 ซี.ซี.)
 • เอานิ้วออกจากปากพร้อมไซริงค์ เด็กจะกลืนยาลงไปเอง
 • พอยาลงคอไปแล้วก็ทำซ้ำๆ จนยาหมด

และอย่าลืม เมื่อป้อนยาเสร็จแล้ว อย่าลืมกอดปลอบ หรือหอมเด็กๆ พร้อมคำชม สร้างความทรงจำดีๆ ให้เด็กๆ เพื่อให้การป้อนยาครั้งหน้าง่ายขึ้นอีกนิด

ขอขอบคุณข้อมูลจาก แพทย์หญิงสุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ กุมารแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญ ด้านทารกแรกเกิด

 

ที่มา แพทย์หญิงสุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ กุมารแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญ ด้านทารกแรกเกิด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก