คุณกำลังอยู่ในฤดูปอดบวมหรือเปล่า?

หนาวนี้ หากคุณมีไข้ ไอ หายใจเร็ว หอบเหนื่อย หายใจลำบาก หายใจแรงมากจนหน้าอกบุ๋ม คุณอาจจะกำลังกลายเป็นผู้ป่วยโรคปอดอักเสบ หรือที่คุ้นหูกันในชื่อ โรคปอดบวมนั่นเอง

โรคปอดอักเสบ (Pneumonia) หรือ โรคปอดบวม

โรคที่เกิดขึ้นจากเชื้อไวรัสและเชื้อแบคทีเรีย รวมถึงเกิดจากการติดเชื้อโรคชนิดอื่น เช่น เชื้อไมโคพลาสมา (mycloplasma) และเชื้อรา ทำให้เนื้อปอดมีการอักเสบ จึงไม่สามารถหายใจได้อย่างเต็มที่ หายใจสะดุด หายใจหอบเหนื่อย นับเป็นโรคร้ายเฉียบพลันที่มีอันตรายถึงชีวิตได้

การติดต่อ

เชื้อโรคที่ทำให้เกิดโรคปอดบวมมักอยู่ในน้ำลายและเสมหะสามารถแพร่กระจายโดยการไอ จาม หรือหายใจรดกันรวมถึงแพร่กระจายไปตามกระแสเลือด เช่น การฉีดยา การให้น้ำเหลือ การอักเสบในอวัยวะส่วนอื่น

อาการของโรคปอดบวม

1.ไข้หนาวสั่น ไอมีเสมหะสีเขียว สีเหลือง หรือไอมีเลือดปน เหนื่อยหอบ และหายใจลำบาก เจ็บหน้าอกโดยเฉพาะเวลาไอ หรือหายใจเข้า-ออกลึกๆ มีอาการเหล่านี้เฉียบพลัน 1-2 วัน
2.มีไข้ต่ำ หรือไม่มีไข้เลย แต่ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัวหรือปวดตามข้อ อาจมีอาการปวดท้องร่วมด้วย อ่อนเพลีย ไม่มีแรง 1-2 สัปดาห์ติดต่อกัน

การดูแลรักษา

สำหรับผู้ที่ยังไม่มีอาการหอบให้ดื่มน้ำมากๆ ทานยาลดไข้และยาปฏิชีวนะ ซึ่งสามารถปรึกษาเรื่องยาที่ทานกับเภสัชกรได้ หากทานยาแล้วอาการดีขึ้นใน 3 วัน ควรทานยาปฏิชีวนะต่อไปอีก 1 สัปดาห์ แต่ถ้าไม่ดีขึ้นหรือกลับมีอาการหอบ ควรแนะนำให้ไปปรึกษาแพทย์ ส่วนผู้ที่มีอาการหอบแล้วหรือสงสัยว่ามีอาการแทรกซ้อนอื่นๆ ให้รีบนำส่งโรงพยาบาลโดยด่วน

การป้องกัน

1.หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีคนมาก เช่น ศูนย์การค้า โรงภาพยนตร์ หากเลี่ยงไม่ได้ให้ใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันเชื้อโรค
2.หลีกเลี่ยงควันบุหรี่ ควันไฟ ควันจากท่อไอเสียรถยนต์ หรืออากาศที่หนาวเย็น
3.ไม่ควรให้เด็กที่อายุน้อยกว่า 1 ปีและผู้ที่สุขภาพไม่แข็งแรงไปอยู่ใกล้ชิดผู้ป่วย
4.ฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่
5.เมื่อเป็นไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ หัด ไข้สุกใส ฯลฯ ควรดูแลรักษาเสียแต่เนิ่นๆ หากมีอาการไม่ดีขึ้นให้รีบปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยเร็วที่สุด

This entry was posted in and tagged .

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก