กิจกรรมง่ายๆ ใกล้ตัว ช่วยบริหารสมอง

สมองของมนุษย์เรานี้ซับซ้อนมาก บางครั้งเราก็ใช้มันเฉพาะบางส่วน จึงทำให้สมองบางส่วนไม่ได้ถูกใช้งาน นานวันเข้าสมองอาจเกิดการเสื่อมถอย จนอาจมีอาการคิดช้า หรือขี้ลืมบ่อยครั้งขึ้น แต่ไม่ต้องกังวลค่ะ เพราะเรามีกิจกรรมง่ายๆ ที่จะช่วยออกกำลังสมองให้กลับมาฟิตแบบไม่ยุ่งยาก แถมใช้เพียงสิ่งของรอบตัวเท่านั้นก็ทำได้แล้วค่ะ

 1. ทำกิจวัตรประจำวันด้วยมือข้างที่ไม่ถนัด ลองเขียนหนังสือ หรือแปรงฟัน ด้วยมือข้างที่ไม่ถนัด วิธีนี้จะช่วยให้สมองซีกที่ไม่ได้ออกแรงควบคุมร่างกาย ได้ทำงานมากขึ้น
 1. มองมุมกลับปรับมุมมอง การมองสิ่งของที่เห็นทุกวันในมุมใหม่ เช่น การมองกลับหัว วิธีนี้สมองจะสื่อภาพ และตีความสิ่งที่เห็นซับซ้อนมากขึ้น
 1. เกมทายเหรียญ เอาเหรียญใส่กระเป๋าแล้วคลำว่าเหรียญนั้นเป็นเหรียญอะไร สมองจะวิเคราะห์ลักษณะของสิ่งของที่สัมผัส จึงช่วยเพิ่มรอยหยักในสมองได้
 1. ปลี่ยนเส้นทางใหม่ๆ เริ่มจากมาทำงาน หรือกลับบ้านในเส้นทางใหม่ๆ สมองจะได้คิดมากขึ้น เพราะได้เห็นสิ่งใหม่ๆ และยังฝึกสมองเรื่องการจำเส้นทางด้วย
 1. คิด วิเคราะห์จากเกม เกมจำพวกทดสอบไอคิว ต่อจิ๊กซอว์ ซูโดกุ หรือหมากรุก จะช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองให้พัฒนา ช่วยลดภาวะโรคอัลไซเมอร์ได้
 1. กลิ่นหอมช่วยได้ ลองดมกลิ่นหอมของดอกไม้ หรือชาสมุนไพรกลิ่นใหม่ๆ ช่วยกระตุ้นสมองแบบง่ายๆ โดยเปิดโอกาสให้สมองได้เรียนรู้ และจดจำกลิ่นด้วย
 1. สลับที่เพิ่มความจำ ใครที่เป็นคนเจ้าระเบียบจะจำได้ว่าของวางไว้ตรงไหนบ้าง ลองสลับที่วางให้ต้องเดินไปหยิบ หรือไว้สูงขึ้นดูบ้าง สมอง และประสาทสัมผัสทุกส่วนก็ได้ใช้งานมากขึ้น
 1. อ่านออกเสียง นอกจากสมองส่วนที่ไม่ค่อยได้ใช้จะถูกทำงานแล้ว การอ่าน ออกเสียงแบบมีอารมณ์ร่วมยังช่วยให้สมองส่วนที่สร้างจินตนาการได้ทำงานมากขึ้น

8 เทคนิคนี้ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ ถ้าเราทำได้ทุกวันสมองของเราก็จะเกิดการพัฒนา ความคิดโลดแล่น พร้อมเริ่มวันใหม่ได้อย่างปลอดโปร่งแน่นอน เพื่อนๆ ก็อย่าลืมเอาไปฝึกกันด้วยนะคะ

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก