การรักษาอาการของโรค “ออฟฟิศซินโดรม (Office Syndrome)”

Office Syndrome อาการปวดที่ชาวออฟฟิศเลี่ยงไม่ได้ จากพฤติกรรมการทำงานหน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ๆ อาจส่งผลให้กล้ามเนื้อบางส่วนเกิดการอักเสบ

วันนี้ ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส จึงมีข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับ การรักษาอาการของโรค “ออฟฟิศซินโดรม” มาฝากกันค่ะ

Office Syndrome คืออะไร

ออฟฟิศซินโดรม เป็นคำนิยามทางการแพทย์ที่ใช้เพื่ออธิบายอาการไม่สบายหรืออาการปวดต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับคนที่ทำงานในสำนักงานหรือที่ทำงานกับคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ โดยอาการส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นที่ส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เช่น คอ ไหล่ หลัง และข้อมือ

การนั่งทำงานตลอดเวลา ไม่มีการเคลื่อนไหวร่างกาย ส่งผลให้เกิดอาการกล้ามเนื้ออักเสบ และปวดเมื่อยบริเวณ คอ บ่า ไหล่ แขน หรือนิ้วมือ หากปล่อยทิ้งไว้นานวันอาจส่งผลทำให้เกิดการอักเสบของกล้ามเนื้อเรื้อรัง และโครงสร้างของกระดูกสันหลังผิดปกติ ทำให้เกิดอาการต่างๆ ตามมา เช่น

 • กล้ามเนื้ออักเสบเรื้อรัง (Myofascial pain syndrome)
 • เอ็นรัดข้อมืออักเสบกดทับเส้นประสาท (Carpal tunnel syndrome)
 • ความผิดปกติของความตึงตัวของเส้นประสาท (Nerve tension)
 • กล้ามเนื้อบริเวณแขนท่อนล่างด้านนอกอักเสบ (Tennis elbow)
 • นิ้วล็อก (Trigger finger)
 • ปวดหลังจากท่าทางผิดปกติ (Postural back pain)
 • หลังยึดติดในท่าแอ่น (Back dysfunction)

 

การรักษาอาการออฟฟิศซินโดรม Office Syndrome

 1. การรักษา Office Syndrome ที่อาการ

  แพทย์จะให้ยาประเภทที่มีฤทธิ์ระงับอาการปวด หรือคลายกล้ามเนื้อ เพื่อบรรเทาความเจ็บปวดชั่วคราว แต่ตัวยาดังกล่าวมีฤทธิ์ในการรักษาค่อนข้างสั้น เมื่อยาหมดฤทธิ์แล้ว อาการต่างๆ มักจะกลับมาตามเดิม จึงมีการรักษาแบบทางเลือก เช่น

 • การรักษาทางกายภาพบำบัด โดยการยืดเหยียดกล้ามเนื้อ ใช้เครื่องมือทางกายภาพบำบัดลดอาการปวด ประคบแผ่นเจลเย็น   แปะพลาสเตอร์บรรเทาปวด หรือทายานวดบรรเทาปวด
 • การรักษาทางแพทย์แผนจีน โดยการฝังเข็ม ครอบแก้ว
 • การนวดผ่อนคลายกล้ามเนื้อ โดยการนวดกดจุดผ่อนคลาย  จับเส้น
 1. การรักษา Office Syndrome ที่สาเหตุ

  คือ การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการใช้ชีวิตให้ถูกต้อง ปรับเปลี่ยนสภาพแวดล้อมในสถานที่ทำงานให้เหมาะสม ควรลุกขึ้นเปลี่ยนอิริยาบททุกชั่วโมง ขณะเดียวกันก็ต้องออกกำลังกายยืดเหยียดอย่างสม่ำเสมอ เพื่อผ่อนคลายและลดอาการตึงคอ บ่า ไหล่ หลัง และนิ้วมือ ปรับเปลี่ยนบุคลิกภาพที่ไม่ถูกต้อง ก็จะช่วยแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด สามารถทำได้ทุกเวลาที่ต้องการ หากทำได้ดังนี้ อาการออฟฟิศซินโดรมจะไม่มาเข้าใกล้ทุกท่านอีกอย่างแน่นอน

อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับ วิธีบรรเทาอาการออฟฟิศซินโดรมได้ด้วยตัวเอง (คลิก)

ที่มา

RAMA CHANNEL

อัปเดตและติดตามสาระสุขภาพดี ๆ จาก ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ได้ที่

LINE: @eXtaPlus (https://bit.ly/eXtaplus)

หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับเรื่อง สุขภาพและการใช้ยา สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก