Home > Healthcare center > โภชนาการ > หญ้าหวานใช้แทนน้ำตาลได้ไหม?

หญ้าหวานใช้แทนน้ำตาลได้ไหม?

reference รองศาสตราจารย์ ดร. ภญ. พิสมัย กุลกาญจนาธร ภาควิชาเภสัชเคมี คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล


หญ้าหวานเป็นพืชที่ให้ความหวานโดยธรรมชาติ  ใบหญ้าหวานแห้งนั้นถ้าสกัดด้วยน้ำจะได้สารหวานซึ่งมีความหวานมากกว่าน้ำตาลทราย 150 - 300 เท่า โดยสารสกัดบริสุทธิ์จากใบหญ้าหวานนั้นเรียกว่าสติวิออลไกลโคไซด์

หลายประเทศได้มีการอนุญาตให้ใช้สารสกัดจากหญ้าหวานเป็นสารทดแทนน้ำตาล เช่น ญี่ปุ่น จีน เกาหลี แคนาดา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ขณะที่องค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาและกลุ่มประเทศในยุโรปอนุญาตให้มีการใช้สารหวานจากหญ้าหวานเป็นส่วนผสมในเครื่องดื่ม ตั้งแต่ปีพ.ศ. 2551 และ พ.ศ. 2554 ตามลำดับ

ในประเทศไทยนั้นทางกระทรวงสาธารณสุขได้ประกาศอนุญาตให้สามารถใช้สารสกัดบริสุทธิ์จากใบหญ้าหวานนั้นหรือเรียกว่าสติวิออลไกลโคไซด์นั้นใช้เป็นวัตถุเจือปนอาหารได้ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2556 โดยอ้างอิงข้อมูลของคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญว่าด้วยวัตถุเจือปนอาหารขององค์การอาหารและเกษตร และองค์การอนามัยโลก แห่งสหประชาชาติ ซึ่งได้ประเมินและกำหนดค่าความปลอดภัยว่าสารดังกล่าวมีความปลอดภัยTAG เรื่องสุขภาพ

รับสุขภาพดี ๆ จากเรา

Last post

ฝนตก การ์ดไม่ตก สร้างสุขภาพให้สตรองรับหน้าฝน

โควิด-19ก็ยังอยู่ แถมฝนก็เข้ามา ร่างกายก็ยิ่งต้องเพิ่มความสตรองเข้าไปอีกหลายเท่า เพราะสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญ ดังนั้นชวนคนในบ้านมาสร้างวิถีสุขภาพดีรับ New Normal และหน้าฝนนี้กันดีกว่า

read more

ดูแลผิวสวยรับหน้าฝน

ช่วงนี้ฝนเทลงมาให้รู้สึกชุ่มฉ่ำ และลดดีกรีความร้อนระอุของอากาศลงไปได้บ้าง แต่ทุกครั้งที่ฝนมาก็ต้องระวังเรื่องสุขภาพกายกันให้มากขึ้น รวมถึงต้องดูแลผิวให้เหมาะกับหน้าฝนนี้ด้วย

read more

รวมเจล และสเปรย์ทำความสะอาดมือ 12 ตัวดัง!

รวมเจล และสเปรย์แอลกอฮอล์ทำความสะอาดมือ 12 ตัวดัง!

read more

รวมสรรพคุณ P80 ป้องกันอะไรได้บ้าง

“P80” น้ำลำใยสกัดเข้มข้น

read more

ผู้ป่วยเข้าเกณฑ์อะไรบ้าง ตรวจวัด COVID-19 ฟรี

ตอนนี้ภาครัฐมีมาตรการและนโยบายให้ผู้ที่ตรวจ COVID-19 สามารถรับการตรวจและรับการรักษาได้ฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่ายนะคะ แต่ใครบ้างที่จะได้รับสิทธิ์นี้ เอ็กซ์ต้ามีข้อมูลมาฝากค่ะ

read more

นี่ฉันติด COVID-19 แล้วหรือยัง?

หากใครสงสัยว่าตนเองติด COVID-19 หรือไม่นั้น เอ็กซ์ต้ามีวิธีการสังเกตอาการตัวเองเบื้องต้นว่าเราเสี่ยงติด COVID-19 หรือไม่มาฝากค่ะ

read more