Home > Healthcare center > โภชนาการ > หญ้าหวานใช้แทนน้ำตาลได้ไหม?

หญ้าหวานใช้แทนน้ำตาลได้ไหม?

reference รองศาสตราจารย์ ดร. ภญ. พิสมัย กุลกาญจนาธร ภาควิชาเภสัชเคมี คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล


หญ้าหวานเป็นพืชที่ให้ความหวานโดยธรรมชาติ  ใบหญ้าหวานแห้งนั้นถ้าสกัดด้วยน้ำจะได้สารหวานซึ่งมีความหวานมากกว่าน้ำตาลทราย 150 - 300 เท่า โดยสารสกัดบริสุทธิ์จากใบหญ้าหวานนั้นเรียกว่าสติวิออลไกลโคไซด์

หลายประเทศได้มีการอนุญาตให้ใช้สารสกัดจากหญ้าหวานเป็นสารทดแทนน้ำตาล เช่น ญี่ปุ่น จีน เกาหลี แคนาดา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ขณะที่องค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาและกลุ่มประเทศในยุโรปอนุญาตให้มีการใช้สารหวานจากหญ้าหวานเป็นส่วนผสมในเครื่องดื่ม ตั้งแต่ปีพ.ศ. 2551 และ พ.ศ. 2554 ตามลำดับ


ในประเทศไทยนั้นทางกระทรวงสาธารณสุขได้ประกาศอนุญาตให้สามารถใช้สารสกัดบริสุทธิ์จากใบหญ้าหวานนั้นหรือเรียกว่าสติวิออลไกลโคไซด์นั้นใช้เป็นวัตถุเจือปนอาหารได้ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2556 โดยอ้างอิงข้อมูลของคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญว่าด้วยวัตถุเจือปนอาหารขององค์การอาหารและเกษตร และองค์การอนามัยโลก แห่งสหประชาชาติ ซึ่งได้ประเมินและกำหนดค่าความปลอดภัยว่าสารดังกล่าวมีความปลอดภัยTAG เรื่องสุขภาพ

รับสุขภาพดี ๆ จากเรา

Last post

Admin

นอนกรนแบบไหนเข้าข่ายเสี่ยงอันตราย ต้องรีบมาหาหมอ

สำหรับใครที่รู้ตัวว่าตัวเองนอนกรน รวมถึงมีคนรอบข้างที่นอนกรนอยู่เป็นประจำ ลองตรวจเช็กสัญญาณเหล่านี้ไปพร้อมกัน ว่ากำลังเข้าข่ายอันตราย มีภาวะหยุดหายใจขณะหลับร่วมด้วยหรือไม่

read more

Admin

เลือกผลิตภัณฑ์เสริมแคลเซียมยังไงให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด

ใครที่กำลังมองหาผลิตภัณฑ์เสริมแคลเซียมไปฝากคุณพ่อคุณแม่ วันนี้เรามีวิธีเลือกซื้อมาฝากกันค่ะ แต่ก่อนอื่นต้องทำความใจก่อนว่าร่างกายของผู้สูงวัยตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป ต้องการแคลเซียมวันละ 1,000 - 1,500 มิลลิกรัม เทียบเท่าได้กับการดื่มนมสดวันละ 5 แก้ว (1 แก้ว 250 ซีซี มีแคลเซียม 200 มิลลิกรัม)

read more

ภญ. ชนิดา จินดาสุข

ประโยชน์ของน้ำเกลือ ที่คุณอาจยังไม่รู้

ทำความสะอาดดวงตา

read more

ภญ.สิริญา อภิวงศ์

ดีท็อกซ์เพื่ออะไรกันแน่??

ดีท็อกซ์ ที่เรารู้จักกันย่อมาจากคำว่า Detoxification ซึ่งเป็นกระบวนการเอาสารพิษออกจากร่างกาย

read more

ภญ. รุ่งนภา ดวงเอ้ย

4 วิธีการล้างหน้าให้ หน้าใส ไกลสิว

หน้าใส ไกลสิว

read more

ภญ. ชนิดา จินดาสุข

โรคชิคุนกุนยา (Chikungunya)

ความแตกต่างระหว่างโรคชิกุนคุนยา และโรคไข้เลือดออก

read more