Home > Healthcare center > โภชนาการ > อันตรายจากสารปนเปื้อนในอาหาร รู้ทัน ไม่เสี่ยงโรค

อันตรายจากสารปนเปื้อนในอาหาร รู้ทัน ไม่เสี่ยงโรค

reference thaihealth


อาหารที่เรารับประทานทุกวันนี้ หากไม่ได้ซื้อมาทำเอง ก็คงต้องยอมรับว่ามีความเสี่ยงอยู่ไม่น้อยที่จะมีสารปนเปื้อนอันตรายต่อร่างกายอยู่ หรือต่อให้ซื้ออาหารสดมาทำเองก็ต้องสังเกตความผิดปกติด้วย เพื่อไม่ให้เราต้องตกเป็นเหยื่ออันตราย ดังนั้นเราจึงควรสังเกต และรับรู้ถึงอันตรายจากสารพิษเหล่านั้น

 

  • สารเร่งเนื้อแดง

แหล่งที่พบ : พบมากในเนื้อหมูสด เพื่อให้มีสีแดงน่ารับประทาน

การสังเกต : เนื้อมีสีแดงมากผิดปกติ

อันตรายจากพิษสะสม : อาจทำให้หัวใจเต้นผิดปกติ นอนไม่หลับ คลื่นไส้ อาเจียนเวียนศีรษะ มีโอกาสเป็นโรคมะเร็งจากการได้รับสารเคมีเป็นเวลานาน

 

  • สารฟอกขาว

แหล่งที่พบ : ขิงซอย ถั่วงอก น้ำตาลปี๊บ หน่อไม้ ขมิ้นขาว

การสังเกต : อาหารเหล่านั้นมีสีขาวซีดผิดปกติ

อันตรายจากพิษสะสม : คลื่นไส้ อาเจียน เวียนศีรษะ ความดันต่ำ ไตวาย อาจเสียชีวิตได้

 

  • สารกันรา

แหล่งที่พบ : ผัก และผลไม้ดอง

การสังเกต : ผัก และผลไม้ รวมถึงน้ำหมักดองที่ดูสดใหม่เสมอ แม้เก็บไว้เป็นเวลานาน

อันตรายจากพิษสะสม : ทำลายเยื่อบุกระเพาะอาหาร และลำไส้ มีอาการผื่นคัน อาเจียนและหูอื้อ

 

  • สีผสมอาหาร

แหล่งที่พบ : อาหารประเภทข้าวเกรียบ ทอดมัน กุนเชียง หรือขนมที่ใช้สีเพื่อความสวยงาม

การสังเกต : มีสีที่สดกว่าอาหารโดยทั่วไป หรือขนมที่ใช้สีที่ไม่อาจหาได้จากธรรมชาติ

อันตรายจากพิษสะสม : รับประทานมากอาจเกิดอาการอาหารไม่ย่อย ท้องอืด น้ำหนักลด อ่อนเพลีย ตับ และไตอักเสบ หรืออาจเกิดมะเร็งจากสารเคมีสะสม และพิษจากโลหะหนัก

 

  • ฟอร์มาลิน

แหล่งที่พบ : ผักสด และอาหารทะเล

การสังเกต : ผักมีลักษณะแข็งกรอบผิดปกติ อาหารทะเลมีบางส่วนแข็งบางส่วนเปื่อยยุ่ย

อันตรายจากพิษสะสม : เกิดการระคายเคืองที่ผิวหนัง และเยื่อบุทางเดินหายใจ บางรายคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องอย่างรุนแรงจนอาจหมดสติได้

 

  • ยาฆ่าแมลง

แหล่งที่พบ : ผัก และผลไม้สด ปลาแห้ง

การสังเกต : ผักใบไม่มีการกัดแทะของแมลง ผลไม้มีผิวสวย  ปลาแห้งที่แม้อยู่กลางแจ้งก็ไม่มีแมลงวันตอม

อันตรายจากพิษสะสม : คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเดิน ระยะยาวอาจก่อให้เกิดมะเร็ง หากเป็นพิษเฉียบพลัน กล้ามเนื้อสั่น ชักกะตุก หายใจติดขัด หมดสติ และหยุดหายใจได้

 

  • บอแรกซ์

แหล่งที่พบ : ผักกาดดอง ลูกชิ้น หมูยอ มะม่วงดอง กล้วยทอด ขนมหวานบางประเภท

การสังเกต : มีลักษณะกรุบกรอบมากเป็นพิเศษ

อันตรายจากพิษสะสม : อาเจียน น้ำหนักลด มีผื่นคัน ปวดท้อง กรวยไตอักเสบ

 

  • สารกันบูด

แหล่งที่พบ : เส้นก๋วยเตี๋ยว หมูยอ ลูกชิ้น กุนเชียง และอาหารที่มีวันหมดอายุนาน

การสังเกต : สังเกตด้วยตาเปล่าไม่ได้

อันตรายจากพิษสะสม : หากรับในปริมาณที่น้อย ร่างกายสามารถขับออกได้เอง แต่หากรับในปริมาณมาก หรือเป็นระยะเวลานาน จะทำให้เกิดการระคายเคืองในระบบทางเดินอาหาร หรืออาจช็อกเฉียบพลันได้

 

เห็นแบบนี้แล้วเพื่อนๆ ต้องพิถีพิถันตั้งแต่เลือกซื้ออาหารกันเลยนะคะ โดยควรเลือกซื้อจากร้านที่ได้รับการรับรองมาตรฐานความปลอดภัยทางอาหาร เมื่อซื้อแล้วก็ควรล้างให้สะอาดก่อนรับประทาน สังเกตสี และกลิ่นของอาหารก่อนปรุง เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของทุกคนค่ะ

TAG อาหารปนเปื้อน

รับสุขภาพดี ๆ จากเรา

Last post

ลูกตัวร้อน ดูแลแบบไหนให้ถูกต้อง

อุณหภูมิเท่าไร ถึงจะเรียกว่าลูกน้อยมีไข้กันนะ

read more

How to ล้างหน้ายังไงให้ไกลสิว

ผิวบอบบาง แพ้ง่าย และทุกสภาพผิว

read more