Home > Healthcare center > สุขภาพแต่ละช่วงวัย > ‘เป็นหวัด’ หรือ ‘ภูมิแพ้’ ต่างกันตรงไหน?

‘เป็นหวัด’ หรือ ‘ภูมิแพ้’ ต่างกันตรงไหน?

reference -


‘เป็นหวัด’ หรือ ‘ภูมิแพ้’ ต่างกันตรงไหน?

ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยหลายคนมีอาการน้ำมูกไหล ไอ จาม คัดจมูก ไปพร้อมๆ กัน ทำให้ไม่แน่ใจว่าจริงๆ แล้วตัวเองเป็นหวัดหรือเป็นภูมิแพ้กันแน่ วันนี้เอ็กซ์ต้าเลยรวบรวมวิธีแยกแยะสองอาการนี้ที่คนมักจะสับสนมาฝากค่ะ

หวัด

วิธีสังเกตุอาการ

  • น้ำมูกข้น (อาจจะใสก็ได้)
  • ตัวร้อน มีไข้ได้
  • ติดต่อได้
  • เจ็บคอ หรือ แสบคอ
  • เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ และนานเกินกว่าหนึ่งสัปดาห์

สาเหตุ

เกิดจากสัมผัสเชื้อโรคแล้วเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย อาจเกิดขึ้นจากคนรอบข้างที่ไม่สบายคอยแพร่เชื้อให้เราทั้งที่บ้านและที่ทำงาน ประกอบกับร่างกายอยู่ในช่วงที่ภูมิต้านทานลดลง ทำให้เป็นหวัดได้ ซึ่งสาเหตุที่ภูมิต้านทานลดลงก็มีอยู่หลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็น ความเครียด  นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือสัมผัสอากาศที่เย็นมากๆ โดยไวรัสที่ทำให้เกิดโรคได้แก่ rhinovirus, influenza, parainfluenza, adenovirus

การรักษา

ผู้ป่วยส่วนใหญ่ มักจะหายได้เองภายใน 7 – 10 วัน โดยไม่ต้องรับประทานยาต้านจุลชีพ  หากได้รับการพักผ่อนอย่างเพียงพอ และทำร่างกายให้อบอุ่นอยู่เสมอ

Tip: การรับประทานวิตามินซีเป็นประจำทุกวัน สามารถช่วยลดความรุนแรง และระยะเวลาในการเป็นหวัดได้

 

ภูมิแพ้

วิธีสังเกตุอาการ

  • น้ำมูกใส
  • ไม่ตัวร้อน ไม่มีไข้
  • ไม่ติดต่อ
  • คันคอ
  • มักจะมีอาการ เป็นๆ หายๆ เมื่อมีเหตุการณ์มากระตุ้น เช่น ความเครียด ฝุ่น และอากาศที่เปลี่ยนแปลง

สาเหตุ

สัมผัสสารก่อภูมิแพ้แล้วจะเกิดอาการในไม่ช้า ซึ่งนอกจากสัมผัสฝุ่น ควัน  หรือเจอกับอากาศที่เปลี่ยนแปลงแล้ว อีกปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดอาการได้ ก็คือ ความเครียด การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ รวมถึงอารมณ์เศร้า วิตก กังวล และเสียใจ

การรักษา

อาการดังกล่าวจะดีขึ้นหลังจากรับประทานยาภูมิแพ้ และพักผ่อนให้เพียงพอ ทั้งนี้ยารักษาโรคภูมิแพ้หลายชนิดเป็นยาสามัญที่ผู้ป่วยสามารถหาซื้อได้เองตามร้านขายยาทั่วไป แต่ก็มียารักษาโรคภูมิแพ้บางชนิดที่ต้องให้แพทย์เป็นผู้สั่งจ่ายให้ ซึ่งจะใช้แบบไหนนั้นก็ขึ้นอยู่กับคำแนะนำของแพทย์ อย่างไรก็ตามสิ่งที่สำคัญในการไม่ให้เกิดอาการภูมิแพ้คือการหลีกเลี่ยงจากสารก่อภูมิแพ้ นอกจากนี้ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ยังควรหลีกเลี่ยงจากแป้งฝุ่นและสิ่งที่เป็นสเปรย์เพราะจะก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อจมูก รวมถึงควรใช้น้ำหอมและน้ำยาทำความสะอาดในที่มีอากาศถ่ายเทได้ดีเท่านั้น

Tip: ควรทำความสะอาดบ้านอย่างสม่ำเสมอ และสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งขณะทำความสะอาด

TAG เรื่องสุขภาพ

รับสุขภาพดี ๆ จากเรา

Last post

ต้นคริสต์มาส ต้นไม้แห่งความสุขที่มีพิษซ่อนอยู่

เข้าสู่เดือนธันวาคมเมื่อไหร่ จะเดินไปทางไหนก็เห็นต้นคริสต์มาสประดับตกแต่งอยู่ทั่ว พร้อมเพลง Jingle bells, jingle bells, Jingle all the way…

read more

ภญ. ชนิดา จินดาสุข

สัญญาณเตือน “กรดไหลย้อน” และวิธีรักษา

แสบถึงลำคอ มีเรอเปรี้ยว

read more

เลือกผลิตภัณฑ์เสริมแคลเซียมยังไงให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด

ใครที่กำลังมองหาผลิตภัณฑ์เสริมแคลเซียมไปฝากคุณพ่อคุณแม่ วันนี้เรามีวิธีเลือกซื้อมาฝากกันค่ะ แต่ก่อนอื่นต้องทำความใจก่อนว่าร่างกายของผู้สูงวัยตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป ต้องการแคลเซียมวันละ 1,000 - 1,500 มิลลิกรัม เทียบเท่าได้กับการดื่มนมสดวันละ 5 แก้ว (1 แก้ว 250 ซีซี มีแคลเซียม 200 มิลลิกรัม)

read more

ภญ. ชนิดา จินดาสุข

ประโยชน์ของน้ำเกลือ ที่คุณอาจยังไม่รู้

ทำความสะอาดดวงตา

read more

Product recommended

ดื่มได้ทุกเวลาที่ต้องการ