Home > Healthcare center > อารมณ์และจิตใจ > 5 ประโยคบ่นส่งสัญญาณเสี่ยงภาวะซึมเศร้า

5 ประโยคบ่นส่งสัญญาณเสี่ยงภาวะซึมเศร้า

reference -


ในสังคมที่มีการแข่งขันสูง ทั้งเรื่องเรียน และเรื่องทำงาน รวมถึงปัญหาหัวใจ ก็ก่อให้เกิดความเครียด และเสียใจ ไปจนถึงขั้นเป็นโรคซึมเศร้าได้ โดยบางครั้งผู้ป่วยอาจไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ นานวันอาจกลายเป็นความเสี่ยงที่อาจเกิดเรื่องเศร้า เช่น การทำร้ายตนเอง ไปจนถึงการฆ่าตัวตายได้ ซึ่งคนใกล้ชิดควรสังเกตอาการให้มาก หนึ่งในนั้นคือ ให้สังเกตคำพูดต่อไปนี้ให้มากๆ เพราะอาจเป็นเหตุเริ่มต้นของเรื่องร้ายได้

  • เบื่อจัง เบื่อไปทุกอย่าง ฉันอยากอยู่คนเดียว”
  • ชีวิตนี้ไม่มีอะไรให้ฉันหวังอีกต่อไปแล้วหละ”
  • ทำไมเกิดมามีแต่ความทุกข์ ไม่รู้จะเกิดมาทำไม”
  • ไม่มีความสุขเลย อยู่ไปก็ไม่มีประโยชน์”
  • ฝากลูก / พ่อแม่ / ภรรยาด้วยนะ”

หากได้ยินพูดคุย และมีคำบ่นแบบนี้บ่อยๆ ให้ลองพูดคุยตรงๆ เรื่องการคิดฆ่าตัวตาย ไม่ต้องกลัวว่าจะเป็นการกระตุ้น แต่การถามเรื่องนี้มีประโยชน์มาก เพราะช่วยให้ผู้ป่วยเปิดเผยอารมณ์ซึมเศร้าที่มี และแสดงให้เห็นว่ายังมีคนที่ใส่ใจ เป็นห่วงอยู่เสมอ และควรชักจูงให้พบจิตแพทย์ เพื่อทำการรักษาอย่างจริงจัง เพราะอาการซึมเศร้าเป็นโรคทางอารมณ์ชนิดหนึ่ง รักษาหายได้ด้วยยา และไม่น่ากลัวอย่างที่หลายคนคิด

TAG ซึมเศร้า

รับสุขภาพดี ๆ จากเรา

Last post

ต้นคริสต์มาส ต้นไม้แห่งความสุขที่มีพิษซ่อนอยู่

เข้าสู่เดือนธันวาคมเมื่อไหร่ จะเดินไปทางไหนก็เห็นต้นคริสต์มาสประดับตกแต่งอยู่ทั่ว พร้อมเพลง Jingle bells, jingle bells, Jingle all the way…

read more

ภญ. ชนิดา จินดาสุข

สัญญาณเตือน “กรดไหลย้อน” และวิธีรักษา

แสบถึงลำคอ มีเรอเปรี้ยว

read more

เลือกผลิตภัณฑ์เสริมแคลเซียมยังไงให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด

ใครที่กำลังมองหาผลิตภัณฑ์เสริมแคลเซียมไปฝากคุณพ่อคุณแม่ วันนี้เรามีวิธีเลือกซื้อมาฝากกันค่ะ แต่ก่อนอื่นต้องทำความใจก่อนว่าร่างกายของผู้สูงวัยตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป ต้องการแคลเซียมวันละ 1,000 - 1,500 มิลลิกรัม เทียบเท่าได้กับการดื่มนมสดวันละ 5 แก้ว (1 แก้ว 250 ซีซี มีแคลเซียม 200 มิลลิกรัม)

read more

ภญ. ชนิดา จินดาสุข

ประโยชน์ของน้ำเกลือ ที่คุณอาจยังไม่รู้

ทำความสะอาดดวงตา

read more