หน้าหลัก > มุมสุขภาพ > โภชนาการ > หญ้าหวานใช้แทนน้ำตาลได้ไหม?

หญ้าหวานใช้แทนน้ำตาลได้ไหม?

ที่มา รองศาสตราจารย์ ดร. ภญ. พิสมัย กุลกาญจนาธร ภาควิชาเภสัชเคมี คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล


หญ้าหวานเป็นพืชที่ให้ความหวานโดยธรรมชาติ  ใบหญ้าหวานแห้งนั้นถ้าสกัดด้วยน้ำจะได้สารหวานซึ่งมีความหวานมากกว่าน้ำตาลทราย 150 - 300 เท่า โดยสารสกัดบริสุทธิ์จากใบหญ้าหวานนั้นเรียกว่าสติวิออลไกลโคไซด์

หลายประเทศได้มีการอนุญาตให้ใช้สารสกัดจากหญ้าหวานเป็นสารทดแทนน้ำตาล เช่น ญี่ปุ่น จีน เกาหลี แคนาดา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ขณะที่องค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาและกลุ่มประเทศในยุโรปอนุญาตให้มีการใช้สารหวานจากหญ้าหวานเป็นส่วนผสมในเครื่องดื่ม ตั้งแต่ปีพ.ศ. 2551 และ พ.ศ. 2554 ตามลำดับ


ในประเทศไทยนั้นทางกระทรวงสาธารณสุขได้ประกาศอนุญาตให้สามารถใช้สารสกัดบริสุทธิ์จากใบหญ้าหวานนั้นหรือเรียกว่าสติวิออลไกลโคไซด์นั้นใช้เป็นวัตถุเจือปนอาหารได้ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2556 โดยอ้างอิงข้อมูลของคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญว่าด้วยวัตถุเจือปนอาหารขององค์การอาหารและเกษตร และองค์การอนามัยโลก แห่งสหประชาชาติ ซึ่งได้ประเมินและกำหนดค่าความปลอดภัยว่าสารดังกล่าวมีความปลอดภัยTAG เรื่องสุขภาพ

รับสุขภาพดี ๆ จากเรา

โพสต์ล่าสุด

ภญ. รุ่งนภา ดวงเอ้ย

สิวอักเสบ สิวอุดตัน ดูแลอย่างไรดี

การใช้ยาแต้มสิว

อ่านเพิ่มเติม

ภญ. ปริศนา ล่องลอย

Check list พัฒนาการเด็กเล็ก และการเสริมสร้างพัฒนาการ

เล่นสนุก สุขภาพแข็งแรง

อ่านเพิ่มเติม

Admin

ต้นคริสต์มาส ต้นไม้แห่งความสุขที่มีพิษซ่อนอยู่

เข้าสู่เดือนธันวาคมเมื่อไหร่ จะเดินไปทางไหนก็เห็นต้นคริสต์มาสประดับตกแต่งอยู่ทั่ว พร้อมเพลง Jingle bells, jingle bells, Jingle all the way…

อ่านเพิ่มเติม

บอกลารอยสิว วิธีลดจุดด่างดำ

รักษารอยดำที่เกิดขึ้นจากสิวมีหลายวิธี

อ่านเพิ่มเติม

ภญ. ชนิดา จินดาสุข

สัญญาณเตือน “กรดไหลย้อน” และวิธีรักษา

แสบถึงลำคอ มีเรอเปรี้ยว

อ่านเพิ่มเติม

Admin

นอนกรนแบบไหนเข้าข่ายเสี่ยงอันตราย ต้องรีบมาหาหมอ

สำหรับใครที่รู้ตัวว่าตัวเองนอนกรน รวมถึงมีคนรอบข้างที่นอนกรนอยู่เป็นประจำ ลองตรวจเช็กสัญญาณเหล่านี้ไปพร้อมกัน ว่ากำลังเข้าข่ายอันตราย มีภาวะหยุดหายใจขณะหลับร่วมด้วยหรือไม่

อ่านเพิ่มเติม