ค้นหาสาขาใกล้บ้านคุณ
หน้าหลัก > มุมสุขภาพ > สุขภาพแต่ละช่วงวัย > ประโยชน์ของน้ำเกลือ ที่คุณอาจยังไม่รู้

ประโยชน์ของน้ำเกลือ ที่คุณอาจยังไม่รู้

โดย ภญ. ชนิดา จินดาสุข  ที่มา Pobpad - 28/11/2019


น้ำเกลือคือสารละลายใส ที่มีส่วนประกอบคือน้ำและเกลือ โดยมีความเข้มข้นของเกลืออยู่ที่ 0.9% โดยมีความเข้มข้นใกล้เคียงกับกับสารคัดหลั่งจากร่างกายเช่นเลือด น้ำตา และน้ำในร่างกาย  จึงสามารถนำไปใช้ทำความสะอาดส่วนต่างๆของร่างกายได้ ประโยขน์ของน้ำเกลือมีดังนี้

ล้างทำความสะอาดบาดแผล

น้ำเกลือสามารถนำมาใช้ชำระล้างบาดแผลทั่วไปได้ เพื่อชำระสิ่งสกปรกที่ติดอยู่ที่บาดแผล และยังมีฤทธิ์ช่วยลดโอกาสการติดแบคทีเรีย นอกจากนี้ น้ำเกลือยังไม่ก่อให้เกิดอาการแสบ หรือระคายเคืองบาดแผล จึงเป็นที่นิยมใช้อย่างมากในปัจจุบัน

ทำความสะอาดดวงตา

เมื่อมีสิ่งแปลกปลอมเข้าตา จะทำให้มีอาการคัน และระคายเคืองตา รวมถึงมีอาการตาแดงได้ สามารถชำระสิ่งแปลกปลอมเหล่านั้นออกโดยการใช้น้ำเกลือ ที่จะช่วยทำความสะอาดดวงตา

ล้างคอนแทคเลนส์

เมื่อคอนแทคเลนส์ปนเปื้อนกับฝุ่น หรือสิ่งแปลกปลอมต่างๆ น้ำเกลือสามารถนำมาใช้ล้างคอนแทคเลนส์เพื่อชำระล้างสิ่งแปลกปลอมเหล่านั้น แต่ไม่สามารถใช้น้ำเกลือในการแช่คอนแทคเลนส์ข้ามคืนได้

ทำความสะอาดผิวหน้า

น้ำเกลือสามารถลดการติดเชื้อแบคทีเรียบนผิวหนัง จึงสามารถนำมาใช้เช็ดหน้าแทนโทนเนอร์ สำหรับผิวที่มีสิวได้ โดยไม่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองผิวหน้า

ล้างจมูก

การใช้น้ำเกลือล้างจมูกเป็นประจำ เป็นการทำความสะอาดโพรงจมูกจากฝุ่นละออง และสารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการคันจมูก คัดแน่นจมูก น้ำมูกไหล  โดยแนะนำให้ล้างจมูกด้วยน้ำเกลืออย่างน้อยวันละ 1 ครั้งเป็นประจำ หรือใช้ได้บ่อยตามต้องการเมื่อมีอาการคันจมูกหรือคัดแน่นจมูก หรือมีการสัมผัสกับสารก่อนภูมิแพ้เช่นฝุ่นละออง เป็นต้น

ทำความสะอาดช่องปาก

เมื่อมีแผลในปาก ร้อนใน เหงือกอักเสบ หรือแม้กระทั่งเจ็บคอ สามารถใช้น้ำเกลือบ้วนปากเพื่อทำความสะอาดช่องปากและป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียได้ โดยสามารถใช้น้ำเกลือบ้วนปากได้วันละ 3-4 ครั้งหลังมื้ออาหาร

TAG เรื่องสุขภาพ

รับสุขภาพดี ๆ จากเรา

โพสต์ล่าสุด

ต้นคริสต์มาส ต้นไม้แห่งความสุขที่มีพิษซ่อนอยู่

เข้าสู่เดือนธันวาคมเมื่อไหร่ จะเดินไปทางไหนก็เห็นต้นคริสต์มาสประดับตกแต่งอยู่ทั่ว พร้อมเพลง Jingle bells, jingle bells, Jingle all the way…

อ่านเพิ่มเติม

ภญ. ชนิดา จินดาสุข

สัญญาณเตือน “กรดไหลย้อน” และวิธีรักษา

แสบถึงลำคอ มีเรอเปรี้ยว

อ่านเพิ่มเติม

เลือกผลิตภัณฑ์เสริมแคลเซียมยังไงให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด

ใครที่กำลังมองหาผลิตภัณฑ์เสริมแคลเซียมไปฝากคุณพ่อคุณแม่ วันนี้เรามีวิธีเลือกซื้อมาฝากกันค่ะ แต่ก่อนอื่นต้องทำความใจก่อนว่าร่างกายของผู้สูงวัยตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป ต้องการแคลเซียมวันละ 1,000 - 1,500 มิลลิกรัม เทียบเท่าได้กับการดื่มนมสดวันละ 5 แก้ว (1 แก้ว 250 ซีซี มีแคลเซียม 200 มิลลิกรัม)

อ่านเพิ่มเติม

ภญ. ชนิดา จินดาสุข

ประโยชน์ของน้ำเกลือ ที่คุณอาจยังไม่รู้

ทำความสะอาดดวงตา

อ่านเพิ่มเติม