หน้าหลัก > มุมสุขภาพ > ยาและอาหารเสริม > ‘จัดตู้ยาในบ้าน’ หยิบง่าย ใช้สะดวก ไม่ต้องกลัวยาหมดอายุ

‘จัดตู้ยาในบ้าน’ หยิบง่าย ใช้สะดวก ไม่ต้องกลัวยาหมดอายุ

ที่มา Fda Thai


การมีตู้ยาในบ้านเป็นสิ่งที่มีประโยชน์มากเลยนะคะ นอกจากจะเป็นศูนย์รวมยาที่จำเป็น ภายในบ้านแล้ว ยังสะดวกต่อการนำมาใช้ประโยชน์ด้วย แล้วเราจะมีวิธีจัดตู้ยา และดูแลอย่างไร ให้สามารถหยิบง่าย ใช้สะดวกไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

  • ตำแหน่งดี การเลือกตำแหน่งวางตู้ยาจะต้องมีอุณหภูมิที่เหมาะสม แสงแดดส่องไม่ถึง และไม่ร้อน หรือชื้นเกินไป เพื่อป้องกันการเสื่อมอายุของยา รวมถึงต้องไว้ในที่สูงกว่าที่เด็กจะเอื้อมถึง เพื่อป้องกันการนำยามารับประทาน ซึ่งอาจเป็นอันตรายได้
  • ฉลากยาต้องชัดเจน ก่อนการจัดยาเข้าตู้ยาจะต้องทำฉลากยาให้ชัดเจน โดยต้องระบุชื่อยา / ขนาด / วันเดือนปีที่ผลิต และหมดอายุ / คำเตือน / วิธีใช้ ให้ละเอียดเพื่อป้องกันการใช้ยาที่หมดอายุ และผิดประเภท
  • แยกประเภทชัดเจน ควรแยกประเภทยา เช่น ยาสำหรับรับประทาน หรือยาใช้ภายนอก ไม่นำมาวางปะปนกัน เพื่อป้องกันการหยิบยาสลับซึ่งเป็นอันตราย และหากมียาชนิดเดียวกัน ให้นำยาที่หมดอายุเร็วที่สุดไว้ด้านนอก เพื่อจะได้นำมาใช้ก่อน
  • สะอาดเสมอ หมั่นทำความสะอาดตู้ยาอยู่เสมอ เพื่อให้อยู่ในสภาพที่ใช้งานได้ทันที ทั้งตัวยา และอุปกรณ์ต่างๆ ต้องสะอาดเหมาะแก่การใช้งาน
  • สังเกตยา นอกจากการสังเกตวันหมดอายุของยาอย่างสม่ำเสมอแล้ว ควรสังเกตสี หรือกลิ่นของยาร่วมด้วย เพราะยาอาจเสื่อมสภาพก่อนเวลา

การจัดตู้ยาอย่างสม่ำเสมอถือเป็นการสร้างอนามัยให้กับตัวเอง และคนในครอบครัวด้วย นอกจากจะหยิบง่าย ใช้สะดวก ยังช่วยปกป้องชีวิตจากการใช้ยาผิดประเภท หรือยาหมดอายุ ดังนั้นหากบ้านใดยังไม่มีตู้ยา แนะนำให้ลองหาซื้อมาติดตั้งสักอัน แล้วใช้วิธีจัดและดูแลตู้ยาตามที่แนะนำนะคะ รับรองว่า คุณจะได้ใช้ยาที่มีคุณภาพ และถูกกับโรคแน่นอนค่ะ

TAG เรื่องของยา

รับสุขภาพดี ๆ จากเรา

โพสต์ล่าสุด

How to ล้างหน้ายังไงให้ไกลสิว

ผิวบอบบาง แพ้ง่าย และทุกสภาพผิว

อ่านเพิ่มเติม

ต้นคริสต์มาส ต้นไม้แห่งความสุขที่มีพิษซ่อนอยู่

เข้าสู่เดือนธันวาคมเมื่อไหร่ จะเดินไปทางไหนก็เห็นต้นคริสต์มาสประดับตกแต่งอยู่ทั่ว พร้อมเพลง Jingle bells, jingle bells, Jingle all the way…

อ่านเพิ่มเติม