หน้าหลัก > มุมสุขภาพ > สุขภาพแต่ละช่วงวัย > ผ้าพันกระชับกล้ามเนื้อคืออะไร

ผ้าพันกระชับกล้ามเนื้อคืออะไร

โดย พท.ภ. อมรรัตน์ ธานินทราวัฒน์  ที่มา -ผ้าพันกระชับกล้ามเนื้อคืออะไร

คือผ้าที่มีลักษณะเป็นยางยืดหรือสามารถหดตัวได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับพันกล้ามเนื้อที่แขน ขา ข้อเข่า และข้อศอก เพื่อบรรเทาหรือป้องกันอาการเจ็บปวด บวม ช้ำ เคล็ด และแพลงที่บริเวณกล้ามเนื้อส่วนที่อาจถูกกระแทกได้

ผ้าสำหรับพันเพื่อกระชับกล้ามเนื้อมีหลายขนาด แบ่งออกเป็นชนิดธรรมดาและชนิดผ้ายืด ซึ่งมีขนาดความกว้างดังนี้ 1, 2, 3, 4, 5 และ 6 นิ้ว หากเป็นผ้ายืดจะดีกว่าเพราะมีความยืดหยุ่นและนิ่ม สามารถยืดหรือหดได้ ทั้งนี้ควรเลือกใช้ให้เหมาะสมกับขนาดของอวัยวะที่จะใช้ด้วย

ประโยชน์ของผ้าสำหรับพันเพื่อกระชับกล้ามเนื้อหรือผ้ายืดพยุง
- เพื่อเป็นการลดอาการปวดบวมของอวัยวะ และยังช่วยลดการขยับเขยื้อนของอวัยวะที่บาดเจ็บให้น้อยลง จนกระทั่งส่งผลให้การเจ็บปวดหรือบวมนั้นขณะนั้นยุบบรรเทาดีขึ้นหรือหายจากการปวดหรือบวมได้
- ช่วยไม่ให้เกิดการรัดพยุงหรือป้องกันไม่ให้ท่อน้ำเหลืองกับหลอดเลือดดำอุดตัน 
- ช่วยทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตไปที่แขนและขาได้ดีขึ้น
- ช่วยพันห่อรอบแขนและขาขณะเกิดการบาดเจ็บจนถึงกับต้องเข้าเฝือก 

TAG เรื่องสุขภาพ

รับสุขภาพดี ๆ จากเรา

โพสต์ล่าสุด

ฝนตก การ์ดไม่ตก สร้างสุขภาพให้สตรองรับหน้าฝน

โควิด-19ก็ยังอยู่ แถมฝนก็เข้ามา ร่างกายก็ยิ่งต้องเพิ่มความสตรองเข้าไปอีกหลายเท่า เพราะสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญ ดังนั้นชวนคนในบ้านมาสร้างวิถีสุขภาพดีรับ New Normal และหน้าฝนนี้กันดีกว่า

อ่านเพิ่มเติม

ดูแลผิวสวยรับหน้าฝน

ช่วงนี้ฝนเทลงมาให้รู้สึกชุ่มฉ่ำ และลดดีกรีความร้อนระอุของอากาศลงไปได้บ้าง แต่ทุกครั้งที่ฝนมาก็ต้องระวังเรื่องสุขภาพกายกันให้มากขึ้น รวมถึงต้องดูแลผิวให้เหมาะกับหน้าฝนนี้ด้วย

อ่านเพิ่มเติม

รวมเจล และสเปรย์ทำความสะอาดมือ 12 ตัวดัง!

รวมเจล และสเปรย์แอลกอฮอล์ทำความสะอาดมือ 12 ตัวดัง!

อ่านเพิ่มเติม

ผู้ป่วยเข้าเกณฑ์อะไรบ้าง ตรวจวัด COVID-19 ฟรี

ตอนนี้ภาครัฐมีมาตรการและนโยบายให้ผู้ที่ตรวจ COVID-19 สามารถรับการตรวจและรับการรักษาได้ฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่ายนะคะ แต่ใครบ้างที่จะได้รับสิทธิ์นี้ เอ็กซ์ต้ามีข้อมูลมาฝากค่ะ

อ่านเพิ่มเติม

นี่ฉันติด COVID-19 แล้วหรือยัง?

หากใครสงสัยว่าตนเองติด COVID-19 หรือไม่นั้น เอ็กซ์ต้ามีวิธีการสังเกตอาการตัวเองเบื้องต้นว่าเราเสี่ยงติด COVID-19 หรือไม่มาฝากค่ะ

อ่านเพิ่มเติม