ไขข้อสงสัย ยาลดกรด

ที่มา -


ยาลดกรด

ยาลดกรดที่ขายกันอยู่ในท้องตลาดมีหลากหลายชนิด ทั้งชนิดเม็ด ชนิดยาน้ำแขวนตะกอน และชนิดผงชงละลายน้ำ โดยสามารถแบ่งประเภทยาลดกรดตามความสามารถในการดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดได้เป็นสองประเภท คือ

  1. ยาลดกรดชนิดดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดน้อย ออกฤทธิ์เฉพาะที่กระเพาะอาหาร ได้แก่ยาสูตรผสมระหว่างอลูมิเนียมไฮดรอกไซด์ และแมกนีเซียมไฮดรอกไซด์ มีทั้งแบบเม็ดและแบบยาน้ำแขวนตะกอน ซึ่งแบบน้ำแขวนตะกอนจะออกฤทธิ์ได้เร็วกว่าชนิดเม็ด
  2. ยาลดกรดชนิดดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดได้ ได้แก่ตัวยาโซเดียมไบคาร์บอเนต สามารถออกฤทธิ์ได้เร็ว แต่มีฤทธิ์ในการรักษาระยะสั้น มีทั้งแบบน้ำ และแบบผงฟู่ละลายน้ำ เหมาะสำหรับการบรรเทาอาการระคายเคืองทางเดินอาหาร และอาการอื่นๆเนื่องจากกรดเกิน แต่ไม่เหมาะกับการใช้อย่างสม่ำเสมอ เพราะอาจทำให้เลือดและปัสสาวะมีความเป็นด่างมากกว่าปกติ นอกจากนี้ ยาลดกรดชนิดผงฟู่ยังช่วยบรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และขับลมในทางเดินอาหารได้

ยาลดกรด สามารถยับยั้งการดูดซึม และลดประสิทธิภาพของยาตัวอื่นได้ ดังนั้นเพื่อป้องกันปฏิกิริยาระหว่างยา จึงควรรับประทานยาลดกรดห่างจากยาตัวอื่น อย่างน้อยประมาณ 2 ชั่วโมง ทั้งนี้ควรรีบปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร เมื่อมีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย หรือแสบท้องติดต่อกันนานกว่า 3 เดือน, เมื่อรับประทานยาติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์และอาการยังไม่ดีขึ้น, เมื่อมีการระคายเคืองทางเดินอาหารมากจนส่งผลกระทบต่อการนอนหลับ การกลืนอาหาร, เมื่อมีอาการปวดเมื่อยคอ บ่า ไหล่ และหน้าอก เสียงแหบ ไอเรื้อรัง และน้ำหนักตัวลดอย่างกระทันหันและไม่ทราบสาเหตุ

TAG เรื่องของยา

รับสุขภาพดี ๆ จากเรา

โพสต์ล่าสุด

อาหารชาร์จพลังสมอง

สมองของเราให้ปลอดโปร่ง

อ่านเพิ่มเติม

ไขข้อสงสัย ยาลดกรด

ยาลดกรดแต่ละชนิดต่างกันยังไง

อ่านเพิ่มเติม

กภ.วลีรัตน์ นันทเอกพงศ์

อุปกรณ์ช่วยเดิน เราควรเลือกใช้อย่างไร

ไม้เท้าแต่ละชนิด

อ่านเพิ่มเติม

กัญชากับการรักษาโรค

โรคที่เป็นกับน้ำมันกัญชา

อ่านเพิ่มเติม