หน้าหลัก > มุมสุขภาพ > สุขภาพแต่ละช่วงวัย > ผลตรวจสุขภาพประจำปี กำลังบอกอะไรอยู่?

ผลตรวจสุขภาพประจำปี กำลังบอกอะไรอยู่?

ที่มา -


การตรวจสุขภาพประจำปี นับเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนควรเข้ารับการตรวจเช็คว่าร่างกายที่เราใช้มาตลอดทั้งปี มีส่วนไหนกำลังสึกหรอ หรือต้องการการดูแลมากเป็นพิเศษบ้าง เรามาทำความเข้าใจผลตรวจสุขภาพประจำปีพื้นฐานกันไหมคะ ว่าผลการตรวจแต่ละรายการนั้นกำลังบอกอะไร และเราควรปรับตัวอย่างไรเพื่อสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง

 ตรวจสุขภาพด้านความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด
เป้าหมาย :
เช็คว่าเราเป็นโรคโลหิตจาง หรือเป็นโรคธาลัสซีเมียหรือไม่
วิธีการดูแลตัวเองหลังทราบผล:

หากค่าฮีโมโกบิน (Hemoglobin) ของผู้ชายต่ำกว่า 13-18 และผู้หญิงต่ำกว่า 5-16.5 อาจเสี่ยงเป็นโรคโลหิตจาง หรือธาลัสซีเมียได้ ควรหมั่นดูแลตัวเองด้วยการเลือกรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กสูง ได้แก่ เนื้อสัตว์ต่างๆ โดยเฉพาะเนื้อแดง เลือด ตับ เครื่องในสัตว์ ไข่แดง อาหารทะเล ธัญพืช เช่น ซีเรียล ข้าวโอ๊ต จมูกข้าวสาลี ผักใบเขียวเข้ม เช่น คะน้า ตำลึง ผักโขม ผักบุ้ง บรอกโคลี หน่อไม้ฝรั่ง เป็นต้น รวมไปถึงเลือกทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินซี เช่น ส้ม มะละกอ ฝรั่ง เพื่อช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กเข้าไปใช้ได้อย่างสะดวกขึ้นด้วย

ทั้งนี้มีโรคโลหิตจางบางชนิด ไม่สามารถทานธาตุเหล็กเสริมด้วยตนเองได้การทานเสริมต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์เท่านั้น

 ตรวจสุขภาพวัดระดับน้ำตาลในเลือด
เป้าหมาย :
ค้นหาข้อบ่งชี้ของโรคเบาหวาน
วิธีการดูแลตัวเองหลังทราบผล:
หากมีระดับกลูโคส หรือ Blood Glucose เกิน 126 นั่นแปลว่าคุณมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานอยู่ ควรหันมาดูแลเรื่องอาหารการกิน โดยเลือกรับประทานอาหารจำพวกแป้งจากธัญพืชที่ไม่ขัดสี ในปริมาณที่พอเหมาะ ทานผักผลไม้ที่รสไม่หวานจัดเยอะๆ พยายามงดอาหารรสจัด งดดื่มแอลกอฮอล์ งดบุหรี่ และหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำวันละ 30 นาที 3 ครั้งต่อสัปดาห์

 ตรวจสุขภาพวัดระดับไขมันในเลือด
เป้าหมาย : 
หาความเสี่ยงในการเป็นโรคความดัน โรคหลอดเลือดหัวใจ เส้นเลือดสมอง
วิธีการดูแลตัวเองหลังทราบผล :
หากมีระดับไขมันคอเลสเตอรอลในเลือด (Cholesterol) มากกว่า 240 คุณมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจสูง จึงต้องปรับพฤติกรรมและการทานอาหาร โดยลดการกินเกลือ (โซเดียม) เพิ่มอาหารประเภทผักและผลไม้ที่มีรสหวานน้อย ลดการดื่มแอลกอฮอล์ งดการสูบบุหรี่ รวมถึงหลีกการสูดดมควันบุหรี่ด้วย

 ตรวจสุขภาพด้านการทำงานของตับ
เป้าหมาย :
หาความเสี่ยงภาวะตับอักเสบ ตับแข็ง มะเร็งตับ และนิ่วในถุงน้ำดี
วิธีการดูแลตัวเองหลังทราบผล :

หากมีค่า SGOT และ SGPT มากกว่า 40 U/L คุณมีความเสี่ยงภาวะตับอักเสบอยู่ ควรรักษาสุขอนามันส่วนตัวให้ดี เช่นการล้างมือให้สะอาดหลังการขับถ่าย ปรุงอาหารถูกหลักอนามัยเลือกรับประทานอาหารที่สุกที่ไม่ปนเปื้อนสารพิษ ดื่มน้ำที่สะอาด หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงการสัมผัสเลือด น้ำเหลือง สารคัดหลั่ง และฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโรคตับอักเสบก่อนได้รับเชื้อ

 ตรวจสุขภาพด้านการทำงานของไต หรือ Blood Urea Nitrogen (BUN)
เป้าหมาย :
วัดระดับปริมาณของเสียในร่างกายที่สามารถขับออกไปได้ เพื่อเช็คโรคไต
วิธีการดูแลตัวเองหลังทราบผล :
หากตรวจค่าไตได้ได้มากกว่า 6-20 คุณมีความเสี่ยงต่อการมีภาวะไตเสื่อม ควรพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยโรคอย่างละเอียดว่าไตเสื่อมในระยะไหน นำไปสู่การรักษาตามอาการป่วยอย่างปลอดภัย

 

TAG สุขภาพ

รับสุขภาพดี ๆ จากเรา

โพสต์ล่าสุด

สินค้าแนะนำสำหรับคุณ

SALE
เสริมอาหารแคลเซียมและวิตามินดี
ปกติ 270.-
ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากเห็ดหลินจือสกัด
ใช้งานได้ง่าย ปริมาณเลือด 1-2 ไมโครลิตร