หน้าหลัก > มุมสุขภาพ > สุขภาพแต่ละช่วงวัย > สุขภาพน่ารู้ "เมื่อฤดูท่องเที่ยวมาเยือน"

สุขภาพน่ารู้ "เมื่อฤดูท่องเที่ยวมาเยือน"

โดย ภญ. ชนิดา จินดาสุข  ที่มา -สวัสดีค่ะ ช่วงนี้ประเทศไทยเข้าสู่ช่วงปลายฝนต้นหนาวแล้ว เมื่อลมหนาวมาเยือน ก็เหมือนกับระฆังแห่งฤดูการท่องเที่ยวกำลังจะส่งเสียงเตือนให้พวกเราเริ่มออกเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆทั้งในและนอกประเทศ ซึ่งเรื่องที่เราไม่อยากให้เกิดขึ้นเลยคือความเจ็บป่วยระหว่างการเดินทางใช่ไหมคะ แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้ เราก็ควรมีตัวช่วยเล็กๆน้อยๆ เรื่องยาน่ารู้ตอนนี้จะเป็นเรื่องยาที่เราควรพวกติดต่อระหว่างการเดินทางค่ะ


อย่างแรกเลย เมื่อพูดถึงการเดินทาง เราก็ต้องใช้ยานพาหนะใช่ไหมคะ โชคร้ายที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อยที่เมารถ เมาเรือ รวมถึงเมาเครื่องบิน ยาที่ควรพกติดตัวไปลำดับแรกคือยาแก้เมารถเมาเรือ dimenhydrinate 50mg สำหรับผู้ใหญ่ค่ะ โดยให้ทาน 1 เม็ด 30 นาทีก่อนออกเดินทาง ยาจะออกฤทธิ์ยาวประมาณ 8 ชั่วโมงค่ะ ซึ่งถ้าเรามีการเดินทางที่ยาวนาน สามารถทานยาซ้ำได้ทุกๆ ชั่วโมง ยาตัวนี้อาจทำให้ง่วงซึมได้จึงไม่ควรขับขี่ยานพาหนะและใช้เครื่องจักร รวมถึงไม่ควรทานคู่กับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ค่ะ

ตัวที่สองคือยาสามัญที่ทุกคนรู้จัก paracetamol ซึ่งช่วยทั้งบรรเทาอาการปวด ลดไข้ ทานครั้งละ 1-2 เม็ดทุก 6 ชั่วโมงโดยห้ามทานเกิน 8 เม็ดต่อวันเพื่อป้องกันการเป็นพิษต่อตับค่ะ

ยาตัวที่สามคือยาแก้แพ้ chlorpheniramine ช่วยทั้งบรรเทาอาการคันจมูก คันตา น้ำมูกไหล รวมถึงอาการผื่นแพ้ผิวหนัง ยาตัวนี้อาจทำให้ง่วงซึมได้ สามารถใช้ยาแก้แพ้แบบไม่ง่วงเช่น loratadine หรือ cetirizine ทดแทนได้ แต่ยากลุ่มหลังจะลดน้ำมูกได้ไม่ดีนัก รวมทั้งต้องซื้อจากเภสัชกรค่ะ

นอกจากนี้ยังสามารถนำยาอมและสเปรย์แก้เจ็บคอ ช่วยบรรเทาอาการระคายเคืองคอติดตัวไปด้วยค่ะ

ถัดมาจะเป็นยาสำหรับอาการท้องเสีย ตัวที่ต้องคิดถึงเป็นลำดับแรกคือผงถ่าน activated charcoal ช่วยดูดซับสารพิษและทำให้อุจจาระแข็งขึ้น สามารถทานได้ครั้งละ 3-4 เม็ดวันละ 3 ครั้งโดยทานห่างจากยาตัวอื่น 2 ชั่วโมง

ลำดับถัดมาคือผงน้ำตาลเกลือแร่แก้อ่อนเพลีย ชงดื่มเมื่อถ่ายเหลว หรืออาจเจียนค่ะ ก่อนซื้อตรวจสอบอีกรอบนะคะว่าเป็นเกลือแร่สำหรับท้องเสีย หรือชดเชยเหงื่อสำหรับผู้ออกกำลังกายเนื่องจากสูตรยาจะแตกต่างกันค่ะ

ยาอีกตัวที่แนะนำสำหรับผู้รักการเดินทางคือ probiotics ซึ่งจะเป็นแบคทีเรียตัวดี ช่วยปรับสมดุลในลำไส้เรา ป้องกันทั้งอาการท้องเสียและท้องผูกจากการเดินทางได้ค่ะ โดยให้ทานทุกวันขณะเดินทางได้เลย และทานก่อนเดินทางประมาณ 1-2 วันค่ะ

นอกจากนี้ก็มียาแก้คลื่นไส้อาเจียน และยาแก้ปวดบิดเกร็งท้องซึ่งต้องได้รับการจ่ายยาจากเภสัชกรค่ะ

เมื่อเราเดินทาง เราจะมีการใช้กล้ามเนื้อที่มากกว่าปกติ ยาอีกกลุ่มที่ควรติดตัวไปคือยาคลายกล้ามเนื้อ และยาที่ช่วยลดอาการปวดบวมอักเสบของกล้ามเนื้อ ซึ่งต้องซื้อจากเภสัชกรเช่นกันค่ะ

ยากลุ่มสุดท้ายที่ควรติดตัวไปคือ ยาทาแก้ผื่นแพ้ผิวหนัง และยาทาฆ่าเชื้อเมื่อเกิดบาดแผลเล็กๆน้อยๆรวมถึงพลาสเตอร์ปิดแผลค่ะ

ที่ขาดไม่ได้คือยาประจำตัวสำหรับโรคเรื้อรัง ตรวจเชคสักนิดก่อนออกเดินทางนะคะ เพราะในหลายประเทศยาสำหรับโรคเรื้อรังไม่สามารถซื้อได้ในร้านขายยา ต้องหาคุณหมอเท่านั้นซึ่งนอกจากจะแพงมหาศาลแล้ว การนัดคิวหมอยังยากมากด้วยค่ะ

เดินทางมาถึงย่อหน้าสุดท้ายแล้ว ขอให้ทุกคนมีความสุขกับการเดินทางนะคะ ฝากไว้อีกนิดค่ะ
เมื่อมีข้อสงสัยเรื่องยา มองหาเภสัชกร นะคะ

TAG หน้าหนาว

รับสุขภาพดี ๆ จากเรา