หน้าหลัก > มุมสุขภาพ > สุขภาพแต่ละช่วงวัย > “สถานที่พักอาศัยป้องกันหกล้มได้หรือไม่”

“สถานที่พักอาศัยป้องกันหกล้มได้หรือไม่”

โดย กภ.วลีรัตน์ นันทเอกพงศ์  ที่มา RAMA CHANNEL


“สถานที่พักอาศัยป้องกันหกล้มได้หรือไม่”
การจัดสถานที่อยู่อาศัยสามารถป้องกันการหกล้มในผู้สูงอายุได้ ซึ่งผู้สูงอายุมี 2 ประเภท
1.กลุ่มที่ช่วยเหลือตัวเองได้ หมายถึงผู้สูงอายุที่เดินได้ด้วยตนเอง เดินได้โดยการใช้ไม้เท้า หรือเคลื่อนย้ายโดยรถเข็น : มีโอกาสเสี่ยงหกล้มได้
2.กลุ่มที่ช่วยเหลือตัวเองได้น้อยหรือไม่ได้เลย : อาจตกจากเตียงหรือรถเข็นได้ในขณะเคลื่อนย้าย

การจัดสถานที่ให้เหมาะสมและปลอดภัยมีความสำคัญที่จะช่วยทำให้ผู้สูงอายุได้สะดวกสบายขึ้นและเป็นการป้องกันการหกล้มประกอบด้วยดังนี้

-ทางเข้าบ้าน : สำหรับผู้สูงอายุที่ใช้รถเข็นควรมีทางลาดให้ขึ้น-ลงได้สะดวก อัตราส่วนของทางลาดอย่างน้อยไม่เกิน 1:12 คือ ถ้าพื้นสูง 1 เมตร ทางลาดต้องยาว 12 เมตร และควรติดตั้งราวจับที่มีความสูงประมาณ 80-90 เซนติเมตร ประตูควรมีความกว้างไม่น้อยกว่า 90 เซนติเมตร ไม่ควรมีธรณีประตู เพื่อป้องกันการสะดุดล้ม
-ห้องนั่งเล่น:ควรเลือกใช้กระเบื้องที่มีผิวสัมผัสไม่ลื่นในส่วนใช้สอยที่ต่างกันควรใช้สีสันตัดกัน เช่น พื้น ผนัง เพื่อให้ผู้สูงอายุสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน การจัดวางเฟอร์นิเจอร์ควรอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมและเป็นระเบียบ ภายใต้บรรยากาศที่ผ่อนคลาย
-ห้องน้ำ:
ควรมีความกว้างไม่น้อยกว่า150-200 เซนติเมตร เพื่อให้สามารถใช้รถเข็นได้อย่างสะดวกควรเลือกสุขภัณฑ์ที่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุอาทิ อ่างล้างหน้ารูปแบบที่มีส่วนโค้งเว้า เพื่อให้ผู้ใช้รถเข็นสามารถสอดขาเข้าไปได้ก๊อกน้ำ เลือกแบบก้านปัด/ก้านโยกไปด้านข้าง จะได้ไม่ต้องออกแรงในการเปิด – ปิดกระจกในห้องน้ำควรใช้แบบปรับมุมซึ่งจะทำให้ผู้สูงอายุมองเห็นช่วงล่างโดยไม่ต้องยืนโถสุขภัณฑ์ควรมีความสูงใกล้เคียงกับรถเข็น พร้อมติดตั้งราวจับและเก้าอี้นั่งสำหรับอาบน้ำนอกจากนี้สิ่งขาดไม่ได้เลย คือ “สัญญาณฉุกเฉิน” ใช้ในกรณีฉุกเฉิน                                

                                       

-ห้องนอน :ควรอยู่ใกล้กับห้องน้ำ เตียงนอนควรมีความยาวไม่น้อยกว่า 180 เซนติเมตร ระดับเตียงควรสูง40เซนติเมตร ตู้เสื้อผ้าเลือกใช้แบบบานเลื่อนเพื่อให้ง่ายสำหรับการใช้งานของผู้สูงอายุควรมีพื้นที่ว่างโดยรอบเตียงสามด้านอย่างต่ำ 90 เซนติเมตรและติดตั้งสัญญาณฉุกเฉิน ในกรณีที่มีผู้สูงอายุนอนอยู่กับเตียงตลอดไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้แนะนำควรมีที่นอนลมเพื่อช่วยป้องกันการเกิดแผลกดทับที่อาจจะเกิดขึ้นได้    

การป้องกันเป็นเรื่องสำคัญ ช่วยลดโอกาสการเกิดความเสี่ยงเรื่องการหกล้ม  และยังสามารถทำได้ทุกครอบครัว

TAG ผู้สูงอายุ รถเข็น

รับสุขภาพดี ๆ จากเรา