ค้นหาสาขาใกล้บ้านคุณ
หน้าหลัก > มุมสุขภาพ > อารมณ์และจิตใจ > ต้นคริสต์มาส ต้นไม้แห่งความสุขที่มีพิษซ่อนอยู่

ต้นคริสต์มาส ต้นไม้แห่งความสุขที่มีพิษซ่อนอยู่

ที่มา กฤติยา ไชยนอก สำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล - 25/12/2019เข้าสู่เดือนธันวาคมเมื่อไหร่ จะเดินไปทางไหนก็เห็นต้นคริสต์มาสประดับตกแต่งอยู่ทั่ว พร้อมเพลง Jingle bells, jingle bells, Jingle all the way…

ต้นคริสต์มาสประดับตกแต่งสถานที่ต่างๆ ที่เราคุ้นเคยกัน วันนี้เราพามาทำความรู้จักกับเจ้าต้นนี้ดูกันว่ามีลักษณะอย่างไร แล้วมีประโยชน์หรือโทษอย่างไรบ้าง

ต้นคริสต์มาส (Euphorbia pulcherrima Wild.) มีชื่ออื่นๆ เช่น Poinsettia, Dazzle, สองฤดู, บานใบ และโพผัน เป็นไม้พุ่ม ความสูง 1 - 3 เมตร ใบมีลักษณะเป็นรูปไข่ มีขอบใบ 2-3 หยัก ออกดอกเป็นสีเหลือง มีใบประดับสีแดงอยู่โดยรอบ ช่อเกสรตัวผู้มีจำนวนมาก ใบและลำต้นมีน้ำยางสีขาว


 

แม้จะเป็นต้นไม้ที่เป็นสัญลักษณ์ของเทศกาลแห่งความสุข และเป็นตัวแทนของเทศกาลคริสต์มาส แต่เจ้าต้นไม้สีสดนี้ถูกจัดอยู่ในกลุ่มพืชพิษ เนื่องจากมีสารพิษ ‘phorbol derivative’ อยู่ในน้ำยางสีขาว หากสัมผัสโดนผิวจะเกิดการระคายเคือง ปวด ผิวหนังอักเสบเป็นปื้นแดง อาจบวมพองเป็นตุ่มน้ำ อันตรายมากหากเข้าตาเพราะจะทำให้เยื่อบุตาอักเสบ และตาบอดชั่วคราวได้


หากโดนพิษของต้นคริสต์มาสที่ผิวหนัง วิธีการรักษาเบื้องต้นคือการเช็ดด้วยแอลกอฮอล์ ทาด้วยครีมสเตียรอยด์ รับประทานยาแก้แพ้ ครั้งละ 1 เม็ด วันละ 3 ครั้ง หลังอาหาร หรือประคบบริเวณที่มีอาการด้วยน้ำเย็นจัดประมาณครึ่งชั่วโมง แต่ถ้ายางเข้าตา ควรล้างตาด้วยน้ำสะอาดหลายๆ ครั้ง หยอดตาด้วยยาหยอดตาที่มีสเตียรอยด์ แล้วรีบนำส่งโรงพยาบาลให้เร็วที่สุด

TAG ต้นคริสต์มาสมีพิษ อันตรายใกล้ตัว

รับสุขภาพดี ๆ จากเรา

โพสต์ล่าสุด

ต้นคริสต์มาส ต้นไม้แห่งความสุขที่มีพิษซ่อนอยู่

เข้าสู่เดือนธันวาคมเมื่อไหร่ จะเดินไปทางไหนก็เห็นต้นคริสต์มาสประดับตกแต่งอยู่ทั่ว พร้อมเพลง Jingle bells, jingle bells, Jingle all the way…

อ่านเพิ่มเติม

ภญ. ชนิดา จินดาสุข

สัญญาณเตือน “กรดไหลย้อน” และวิธีรักษา

แสบถึงลำคอ มีเรอเปรี้ยว

อ่านเพิ่มเติม

เลือกผลิตภัณฑ์เสริมแคลเซียมยังไงให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด

ใครที่กำลังมองหาผลิตภัณฑ์เสริมแคลเซียมไปฝากคุณพ่อคุณแม่ วันนี้เรามีวิธีเลือกซื้อมาฝากกันค่ะ แต่ก่อนอื่นต้องทำความใจก่อนว่าร่างกายของผู้สูงวัยตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป ต้องการแคลเซียมวันละ 1,000 - 1,500 มิลลิกรัม เทียบเท่าได้กับการดื่มนมสดวันละ 5 แก้ว (1 แก้ว 250 ซีซี มีแคลเซียม 200 มิลลิกรัม)

อ่านเพิ่มเติม

ภญ. ชนิดา จินดาสุข

ประโยชน์ของน้ำเกลือ ที่คุณอาจยังไม่รู้

ทำความสะอาดดวงตา

อ่านเพิ่มเติม

สินค้าแนะนำสำหรับคุณ

บำรุงผิวหลังออกแดด คืนความชุ่มชื้น
เจลลดรอยแผลเป็น แผลผ่าตัด แผลจากสิว