ผมที่ดำ ทำไมถึงกลับกลายเป็นหงอก

 

สีผมเกิดขึ้นได้อย่างไร ? เส้นผมของคนเราแต่ละคนนั้นมีสีที่แตกต่างกันไปตามพันธุกรรม เช่นเดียวกับสีผิวและนัยน์ตา ชาวเอเชียอย่างเราๆ มักมีผมสีดำหรือน้ำตาลเข้มโดยธรรมชาติ สีของเส้นเกิดจากการสร้างเม็ดสีจากรากผม หากเม็ดสีมีมากและเข้มข้น เส้นผมจะมีสีเข้ม แต่ถ้าเม็ดสีถูกสร้างมาน้อย สีเส้นผมก็จะอ่อน ระดับของเม็ดสีของเส้นผมจะเปลี่ยนแปลงได้ตามสภาพของร่างกาย

 

ผมหงอกเกิดจากอะไร ?

  1. รากผมไม่สร้างเม็ดสี ทำให้เส้นผมไม่มีสี กลายเป็นเส้นผมสีขาว มีลักษณะเส้นหยาบ ไม่เป็นประกาย หรือเทาเงินเมื่อสะท้อนแสงมักพบได้ตั้งแต่อายุ 30ปีขึ้นไป โดยเส้นผมจะหงอกขาวเพิ่มขึ้นประมาณ 10-20% ทุกๆ10 ปี แต่ก็สามารถพบได้ในเด็กตั้งแต่อายุ 10 ปีเช่นกัน
  2. ร่างกายขาดสารอาหาร เช่นวิตามินบี 12ทำให้เส้นผมไม่แข็งแรง ผมเส้นบางและเบา ทำให้สีผมอ่อนและขาวไวกว่าอายุ เส้นผมที่ดำอาจเปลี่ยนแปลงเป็นน้ำตาลแดงคล้ายกากมะพร้าวเนื่องจากรากผมไม่สามารถผลิตเม็ดสีได้ปกติ หากร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วนและแข็งแรง สภาพเส้นผมจะกลับมาแข็งแรงสีดำเข้มได้เหมือนเดิม
  3. โรคภูมิคุ้มกันบกพร่องอาจทำให้เส้นผมด่างขาวเป็นกลุ่มๆ
  4. โรคโลหิตจาง อาจมีผลทำให้เกิดเส้นผมขาวหรือหงอกได้เร็วเพราะรากผมขาดเลือดไปหล่อเลี้ยงหรือไม่เพียงพอฃ
  5. ปัจจัยเร่งต่างๆ เช่น ความเครียด การอดนอน รับประทานอาหารไม่ครบหมู่ ทำให้การเจริญเติบโตของรากผมไม่แข็งแรง ทำให้ผมหลุดร่วงและรากผมสร้างเม็ดสีลดน้อยลง นอกจากนั้น การสูบบุหรี่ก็ทำให้เร่งการเกิดผมหงอกได้เร็วกว่าคนที่ไม่สูบบุหรี่ถึง4 เท่า

 

ในปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานทางการแพทย์ที่พบว่ามีโปรตีนหรืออาหารเสริมใดที่สามารถชะลอหรือยับยั้งการเกิดผมสีขาวหรือผมหงอกได้นั่นก็หมายความว่าผมที่หงอกไปแล้วนั้นไม่สามารถรักษาได้ ทำได้เพียงเล็มออกหรือย้อมสีผมเพื่อปกปิดผมหงอกเท่านั้นค่ะ