ปวดใบหน้าอาจไม่ใช่แค่ปวดฟัน

โรคปวดเส้นประสาทใบหน้า เป็นอีกหนึ่งโรค

ที่ทุกคนจะต้องทำความรู้จักกันเอาไว้ให้ดีเนื่องจากมีลักษณะอาการที่คล้ายกับอาการฟันผุ จึงอาจทำให้เราเข้าใจไปว่ากำลังปวดฟัน และทำให้ไปรักษากันผิดประเภท ก็จะทำให้อาการปวดไม่หายไปสักที

ทำความรู้จักโรคปวดเส้นประสาทใบหน้า

โรคปวดเส้นประสาทใบหน้า เป็นโรคที่ทำให้ปวดบริเวณใบหน้า รวมถึงปวดบริเวณเหงือกและฟัน เนื่องจากเส้นประสาทที่รับความรู้สึกของใบหน้าคู่ที่ 5 (Trigeminal nerve) ทำหน้าที่ควบคุมกล้ามเนื้อในการเคี้ยวอาหารและรับความรู้สึกบนใบหน้า ทั้งจากการสัมผัส ความรู้สึกร้อนหรือเย็น เมื่อมีสิ่งรบกวนที่ทำให้การทำงานของเส้นประสาทผิดปกติก็อาจส่งผลให้เกิดอาการผิดปกติต่างๆ ตามมาได้

สาเหตุของโรคปวดเส้นประสาทใบหน้า

เส้นประสาทที่รับความรู้สึกของใบหน้าคู่ที่ 5 โดนกดทับโดยเส้นเลือดในสมอง ทำให้เกิดการไวต่อการตอบสนองของความรู้สึกที่ผิวหนังบริเวณใบหน้ามากเกินไป จึงเกิดอาการปวด

อาการของโรคปวดเส้นประสาทใบหน้า

ปวดคล้ายไฟช็อตที่หน้า ปวดรุนแรง ปวดเสียว ปวดร้าวเหมือนไฟดูด บางคนปวดเหงือก ปวดกระพุ้งแก้มร่วมด้วยจึงสร้างความเข้าผิดได้ว่าเป็นโรคในช่องปาก อาการจะรุนแรงขึ้นเมื่อใบหน้ามีการสัมผัส ไม่ว่าจะด้วยการจับ ลมพัด ล้างหน้า โกนหนวด แปรงฟัน

อาการของโรคนี้มักเป็นๆ หายๆ แต่สามารถเกิดขึ้นซ้ำเรื่อยๆ ได้ในระหว่างวัน

หากคุณมีอาการเหล่านี้ ควรพบแพทย์เพื่อทำการรักษาโดยเร็ว แม้โรคนี้จะไม่อันตรายถึงขั้นเสียชีวิต แต่ก็ทำให้คุณภาพชีวิตเราแย่ลงได้ไม่น้อยเลยค่ะ