ฟันผุ อันตรายที่ไม่ใช่แค่เรื่องช่องปาก

โรคฟันผุ เป็นโรคทางช่องปากที่พบบ่อยที่สุดในเด็กจนฟังดูเป็นเรื่องปกติ แต่หากคุณพ่อคุณแม่ละเลย ปัญหาที่ดูเหมือนธรรมดานี้ อาจส่งผลร้ายต่อสุขภาพของลูกน้อยมากกว่าที่คิดไว้ก็เป็นได้

สาเหตุของโรคฟันผุ

เกิดจากแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในช่องปาก รวมตัวกับเศษอาหาร และน้ำลายสะสมกันเป็นคราบ โดยเฉพาะคุณพ่อคุณแม่ที่ให้ลูกนอนหลับไปพร้อมกับขวดนม หรืออนุญาตให้ลูกกินขนมหวาน ขนมกรุบกรอบ โดยละเลยการแปรงฟังก่อนนอน ก็จะทำให้น้ำตาลที่อยู่ในขนม หรือนมผง ไปทำลายเคลือบฟันน้ำนม ทำให้ฟันผุได้

 

อันตรายจากฟันผุที่มากกว่าสุขภาพช่องปาก

  1. ขาดสารอาหาร หากเด็กปวดฟันมากจนไม่สามารถเคี้ยว หรือทานอาหารได้เลย อาจทำให้เด็กขาดสารอาหาร มีผลต่อการเจริญเติบโตทางร่างกายได้
  2. พัฒนาการช้า กล้ามเนื้อบริเวณใบหน้าและช่องปาก อาจมีพัฒนาการช้า เนื่องจากกล้ามเนื้อบริเวณดังกล่าวไม่ได้รับการเคลื่อนไหว เพราะเด็กปวดฟันจนไม่สามารถเคี้ยวอาหารได้
  3. จิตใจไม่แจ่มใจ สภาพจิตใจและอารมณ์ของเด็กไม่เบิกบานแจ่มใจ เพราะต้องเผชิญกับอาการเจ็บปวด รวมถึงอาจกลายเป็นคนที่กลัวหมอฟันได้เมื่อโตขึ้น
  4. ฟันแท้มีปัญหา หากเด็กฟันผุมาก ต้องถูกถอนฟัน ทำให้ฟันแท้ขึ้นช้ากว่าปกติ และเกิดปัญหาฟันซ้อนเก หากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องอาจลุกลามขยายใหญ่ จนอาจต้องสูญเสียฟันแท้ได้

ดังนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายดังกล่าว คุณพ่อคุณแม่ควรฝึกให้เด็กแปรงฟันอย่างน้อย 2 ครั้งต่อวัน เพื่อให้เด็กเกิดความเคยชิน